ยูเอ็นชี้ ‘โคโรนา’ ทำพลเมืองโลกเผชิญความอดอยากเพิ่มขึ้น 2 เท่า

(แฟ้มภาพ) AFP

โครงการอาหารโลก(เอฟเอโอ) ซึ่งเป็นองค์กรภายใต้สหประชาชาติ ออกมาระบุว่า การแพร่ระบาดใหญ่ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในขณะนี้ทำให้จำนวนผู้ประสบความอดอยากหิวโหยรุนแรงในโลกเพิ่มสูงขึ้นถึงเกือบ 2 เท่า

ตัวเลขของผู้ที่ประสบปัญหาความไม่มั่นคงทางอาหารขั้นรุนแรงเพิ่มขึ้นเป็น 265 ล้านคนในปีนี้ หรือเพิ่มขึ้นถึง 130 ล้านคน เมื่อเทียบกับปี 2562 ที่ผ่านมา ที่จำนวนผู้ประสบปัญหาดังกล่าวอยู่ที่เพียง 135 ล้านคนเท่านั้น ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องจากโควิด-19

ตัวเลขดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของรายงานชิ้นใหม่ของเอฟเอโอกับพันธมิตรเกี่ยวกับวิกฤตด้านอาหารทั่วโลก โดยรายงานดังกล่าวจะถูกนำเสนอต่อที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ(ยูเอ็นเอสซี) ซึ่งชี้ว่าตัวเลขผู้ประสบปัญหาอดอยากยังได้รับผลกระทบเนื่องจากปัญหาความขัดแย้ง สภาวะช็อกของเศรษฐกิจ รวมถึงปัญหาที่เกิดขึ้นอันเกี่ยวเนื่องกีบสภาพอากาศ อาทิ ความแห้งแล้ง

ขณะที่การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ผู้คนมากถึง 183 ล้านคนตกอยู่ในความเสี่ยงที่จะประสบปัญหาวิกฤตด้านอาหาร ว่ากันเฉพาะโควิด-19 เองก็สามารถส่งผลให้เกิดหายนะครั้งใหญ่กับผู้คนที่กำลังประสบปัญหาคุกคามชีวิตอยู่แล้ว ดังนั้นทุกคนต้องร่วมมือกันเพื่อหาทางลดผลกระทบต่อภัยพิบัติระดับโลกในครั้งนี้

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้วีระศักดิ์ โควสุรัตน์: บทวิเคราะห์จากควันไฟในป่า
บทความถัดไป“บิ๊กแจ๊ส” แจกอาหารช่วยชาวบ้านช่วงวิกฤตโควิด