‘ฮู’ ยันซ้ำ ‘โคโรนา’ มาจากสัตว์ ไม่ใช่ห้องทดลอง

องค์การอนามัยโลก(ฮู) ออกมายืนยันอีกครั้งหนึ่งว่า จากหลักฐานข้อมูลต่างๆ ที่มีทำให้เชื่อว่า ไวรัสโคโรนาน่าจะมีต้นกำเนิดมาจากสัตว์ในจีนในช่วงปลายปีที่ผ่านมา ไม่ได้ถูกผลิตขึ้นในห้องทดลองอย่างที่มีการพูดกัน

โฆษกของฮูย้ำระหว่างแถลงข่าวที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ว่า หลักฐานทุกอย่างชี้ชัดว่าไวรัสดังกล่าวมีต้นกำเนิดมาจากสัตว์ แต่ยังไม่ชัดเจนว่าไวรัสได้กระโดดข้ามสายพันธุ์มาติดมนุษย์ได้อย่างไร ซึ่งสิ่งที่ดูจะเป็นพาหะได้มากที่สุดคือค้างคาว แต่ไวรัสดังกล่าวข้ามจากค้างคาวมายังมนุษย์ได้อย่างไรและเมื่อไหร่ ยังคงอยู่ระหว่างการตรวจพิสูจน์เพื่อหาข้อสรุปต่อไป

โฆษกของฮูปฎิเสธที่จะตอบคำถามว่ามีความเป็นไปได้หรือไม่ที่ไวรัสจะเล็ดรอดออกมาจากห้องทดลองโดยไม่เจตนา ซึ่งเป็นข้อกล่าวหาที่รัฐบาลสหรัฐภายใต้การนำของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ พยายามจะอ้างถึงตลอดมา แม้ว่าสถาบันไวรัสวิทยาในนครอู่ฮั่นได้ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าวไปแล้วก็ตาม

เมื่อถูกถามถึงผลกระทบจากการถูกตัดเงินสนับสนุนจากสหรัฐ โฆษกฮูกล่าวว่า ขณะนี้ยังคงอยู่ระหว่างการประเมินสถานการณ์ โดยเราจะทำงานร่วมกับพันธมิตรเพื่อหาทางอุดช่องว่างที่เกิดขึ้นต่อไป เพราะสิ่งที่สำคัญที่สุดขณะนี้คือการทำงานต่อไป ไม่ใช่เพียงเพราะโควิด-19 แต่ยังมีโครงการด้านสาธารณสุขต่างๆ อีกมากมาย จากตัวเลขสิ้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ฮูได้รับเงินสนับสนุนในการทำงานแล้ว 81% สำหรับงานในช่วง 2 ปีข้างหน้า

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image