ฟาดกลับ! ทูตจีนตำหนิพวกเล่นการเมืองกับโควิดในสหรัฐ

นายชุ่ย เทียนไค เอกอัครราชทูตจีนประจำสหรัฐกล่าวระหว่างออกเว็บแคสต์ของสำนักข่าวบลูมเบิร์ก ปกป้องการรับมือกับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือโควิด-19 ของจีน หลังจากที่ก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐรวมถึงบุคคลในรัฐบาลสหรัฐออกมากล่าวหาจีน ว่าล้มเหลวในการที่จะเตือนถึงความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นในเวลาอันเหมาะสม รวมถึงไม่มีความโปร่งใสในการดำเนินการและยังน่าจะปกปิดตัวเลขความสูญเสียที่แท้จริง

นายชุ่ยกล่าวว่า สิ่งที่ทำให้เขาห่วงกังวลอย่างยิ่งยวดคือการปราศจากความโปร่งใส แต่ไม่ใช่ในแง่มุมของวิทยาศาสตร์หรือการรักษาทางการแพทย์ แต่เป็นในแง่มุมของพัฒนาการทางการเมือง โดยเฉพาะที่เกิดขึ้นในสหรัฐ

“มีการให้ความสนใจในมุมมองของนักวิทยาศาสตร์น้อยเหลือเกิน ขณะที่นักการเมืองหลายคนหมกมุ่นอยู่กับความพยายามที่จะติเตียนและกล่าวโทษด้วยข้อกล่าวหาที่ปราศจากหลักฐาน และสื่อก็ยังทำหน้าที่เผยแพร่การคาดเดาเหล่านั้นรวมถึงข่าวลือต่างๆ”นายชุ่ยกล่าว

อย่างไรก็ดีสำนักข่าวรอยเตอร์ไม่ได้รับคำอธิบายเพิ่มเติมหลังติดต่อไปยังสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำสหรัฐ เพื่อสอบถามว่า การออกมาแสดงความเห็นของนายชุ่ยหมายถึงท่าทีของประธานาธิบดีทรัมป์หรือไม่ ขณะที่ทำเนียบขาวก็ไม่ให้ความเห็นใดๆ ต่อเรื่องนี้เช่นเดียวกัน

ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐและจีนเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากนครอู๋ฮั่นของจีนเมื่อปลายปีที่ผ่านมามีขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อเดือนมีนาคมกระทรวงต่างประเทศสหรัฐได้ประท้วงนายชุ่ยหลังจากเขาออกมาให้ความเห็นว่า กองทัพสหรัฐอาจเป็นผู้นำไวรัสโคโรนาเข้าไปยังจีน

ขณะที่ทรัมป์และรัฐบาลสหรัฐก็ออกมาให้ข่าวอย่างต่อเนื่องว่าไวรัสมรณะนี้น่าจะเล็ดรอดออกมาจากห้องทดลองในนครอู่ฮั่น แม้สถาบันไวรัสวิทยาของอู่ฮั่นจะออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว เช่นเดียวกับองค์การอนามัยโลกที่ยืนยันว่าหลักฐานบ่งชี้ว่าไวรัสโคโรนามีต้นกำเนิดมาจากสัตว์ไม่ใช่จากห้องทดลองแต่อย่างใด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘EPCO’ รุกขยายโรงไฟฟ้าพลังลมหนุนผลงานสดใส มั่นใจธุรกิจฝ่าโควิด-19 ได้แน่
บทความถัดไปหน้า 1 หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันพุธที่ 22 เมษายน พ.ศ.2563