สถานทูตเผย ติดต่อสาวไทยป่วย ‘โควิด-19’ ที่เนเธอร์แลนด์แล้ว

สถานทูตเผย ติดต่อสาวไทยป่วย ‘โควิด-19’ ที่เนเธอร์แลนด์แล้ว

จากกรณีที่มีรายงานข่าวว่า ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “Sirilak Cool” ซึ่งเป็นหญิงชาวไทย อาศัยอยู่ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ ได้โพสต์คลิปเล่าถึงประสบการณ์การตรวจโควิด-19 ซึ่งปรากฎว่า ได้รับผลตรวจว่าติดเชื้อดังกล่าว เมื่อวันที่ 21 เมษายน ที่ผ่านมา นั้น (อ่านข่าว สาวไทยอยู่เนเธอร์แลนด์ โพสต์เป็นคนไทยคนแรกที่ติดโควิด-19 ชี้เมืองไทยดูแลดีกว่าเยอะ)

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเฮก เปิดเผยว่า หญิงชาวไทยดังกล่าวปัจจุบันอาศัยอยู่ในเมืองรอตเตอร์ดัม ซึ่งหลังจากที่ทราบเรื่อง สถานเอกอัครราชทูตฯได้ติดต่อบุคคลดังกล่าวทางโทรศัพท์ทันที โดยได้สอบถามรายละเอียดต่าง ๆ และความประสงค์เกี่ยวกับความช่วยเหลือที่สถานเอกอัครราชทูตฯจะสามารถทำให้ได้ ทั้งนี้ ได้รับแจ้งจากผู้ติดเชื้อรายนี้ว่า แพทย์ให้รักษาตัวอยู่ที่บ้าน โดยได้รับยาเรียบร้อยแล้ว และมีเพื่อนบ้านคนไทยในละแวกใกล้เคียงช่วยดูแลเรื่องอาหารการกิน ผู้ติดเชื้อจึงยังไม่ประสงค์ขอความช่วยเหลือจากสถานเอกอัครราชทูตในชั้นนี้ ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูตได้แจ้งทั้งผู้ติดเชื้อ และผู้ดูแลให้ติดต่อสถานเอกอัครราชทูตทันที หากต้องการความช่วยเหลือใด ๆ โดยสถานเอกอัครราชทูตจะติดตามอาการของผู้ติดเชื้อต่อไป

สถานเอกอัครราชทูตให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า การรักษาตัวที่บ้านเป็นไปตามนโยบายและแนวทางด้านการสาธารณสุขของเนเธอร์แลนด์ ในการควบคุมและรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 โดยจะรับให้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเมื่อมีอาการรุนแรงเท่านั้น

ตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาด สถานเอกอัครราชทูตได้ดำเนินการเพื่อให้ความช่วยเหลือและคุ้มครองคนไทยในเนเธอร์แลนด์อย่างต่อเนื่อง อาทิ ติดตาม เผยแพร่ข้อมูลสถานการณ์แพร่ระบาด และข้อมูลมาตรการต่าง ๆ ที่จะส่งผลกระทบต่อคนไทยที่พำนัก ประสานเครือข่ายชุมชนไทยในเนเธอร์แลนด์ เพื่อประชาสัมพันธ์ข้อมูลและเข้าถึงคนไทยทุกกลุ่มในการให้ความช่วยเหลือ โดยเฉพาะการติดตามสอบถามกรณีคนไทยประสบปัญหา สนับสนุนอุปกรณ์ป้องกันการติดเชื้อให้กับชุมชนไทย ให้คำแนะนำเรื่องที่วีซ่าจะหมดอายุ และให้ความช่วยเหลือผู้ที่มีความจำเป็นเร่งด่วนในการเดินทางกลับประเทศไทย

Advertisement

ทั้งนี้ หากคนไทยในเนเธอร์แลนด์ต้องการความช่วยเหลือในกรณีเร่งด่วน สามารถติดต่อได้ทาง Hotline สถานเอกอัครราชทูต หมายเลข +31 6 2366 9832 หรือทางเพจเฟซบุ๊ก “Royal Thai Embassy The Hague”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image