ชี้หาก “ญี่ปุ่น” เจอดินไหวแรง 9 แมกนิจูด อาจจุด “สึนามิยักษ์” สูง 30 เมตร ถล่มฮอกไกโด

แฟ้มภาพรอยเตอร์

หนังสือพิมพ์เจแปนไทม์สรายงานในวันที่ 21 เมษายนที่ผ่านมาว่า คณะทำงานของรัฐบาลญี่ปุ่นซึ่งทำการประเมินศึกษาภัยพิบัติจากเหตุแผ่นดินไหวระบุว่า อาจเกิดคลื่นยักษ์สึนามิขนาดสูงถึง 30 เมตร ซัดถล่มเกาะฮอกไกโด ทางตอนเหนือของประเทศ และจังหวัดอิวาเตะ ที่ตั้งอยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศญี่ปุ่นได้ หากเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงขนาดถึง 9 แมกนิจูดขึ้น ซึ่งเป็นระดับความรุนแรงเดียวกับมหาภัยพิบัติแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่นในปี 2011 ซึ่งก่อคลื่นยักษ์สึนามิซัดถล่มฝังตามมาและทำให้มีผู้เสียชีวิตไปมากกว่า 15,000 ราย

การคาดการณ์ข้างต้นของคณะทำงานชุดนี้ที่ประกอบด้วยกลุ่มผู้เชี่ยวชาญระบุว่าเป็นการประเมินสถานการณ์ในขั้นเลวร้ายที่สุด และว่า เหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่มีจุดศูนย์กลางในร่องลึกบาดาลญี่ปุ่นและร่องลึกบาดาลคูริล ที่เป็นส่วนหนึ่งทางตอนเหนือของประเทศญี่ปุ่น ยัวอาจใกล้จะเกิดขึ้น

อย่างไรก็ตามยังเป็นเรื่องยากที่จะคาดการณ์ถึงความเป็นไปได้ของการเกิดแผ่นดินรุนแรงในระดับดังกล่าว และในความเป็นจริงแล้วคลื่นยักษ์สึนามิขนาดใหญ่รุนแรงมักจะเกิดขึ้นในภูมิภาคดังกล่าวในทุกๆ 300-400 ปี ซึ่งครั้งล่าสุดเกิดขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 17

ทั้งนี้ร่องลึกบาดาลญี่ปุ่น เป็นพื้นที่กินอาณาบริเวณนอกชายฝั่งเกาะฮอกไกโดไปถึงคาบสมุทรโบโซ ในจังหวัดชิบะ ทางตะวันออกกรุงโตเกียว ส่วนร่องลึกบาดาลคูริล ครอบคลุมพื้นที่จากทะเลนอกจากฝั่งเกาะโทคะจิ ทางตอนเหนือสุดของญี่ปุ่น ไปจนถึงหมู่เกาะคูริล ทางตะวันออกไกลของรัสเซีย

Advertisement

เคนจิ ซาตาเกะ ผู้ชำนาญวิชาแผ่นดินไหวจากมหาวิทยาลัยโตเกียวและเป็นหัวหน้าคณะทำงานชุดนี้ ชี้ว่า การเกิดแผ่นดินไหวพร้อมสึนามิรุนแรงครั้งใหญ่ที่ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยนัก จะเกิดขึ้นในภูมิภาคดังกล่าวอย่างแน่นอน เพราะได้เกิดแผ่นดินไหวหลายครั้งในช่วง 6,000 ปีที่ผ่านมา ซึ่งแผ่นดินไหวรุนแรงในระดับนี้ ยากที่จะรับมือได้ด้วยการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่แข็งแรง เช่น เขื่อนป้องกันชายฝั่ง และเพื่อที่จะรักษาชีวิตประชาชนเอาไว้ นโยบายพื้นฐานสำคัญนั่นคือ การอพยพ

คณะทำงานชุดนี้ถูกตั้งขึ้นมาเพื่อประเมินความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับประชาชนและสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ตลอดจนผลกระทบทางเศรษฐกิจที่อาจเกิดขึ้นจากภัยพิบัติและศึกษามาตรการรับมือกับภัยพิบัติดังกล่าว ซึ่งคาดว่าคณะทำงานจะสามารถสรุปรายงานในเรื่องนี้ได้ภายในเดือนมีนาคมปีหน้า

โดยคณะทำงานชุดนี้ทำการศึกษาวิเคราะห์ข้อมูลจากการเกิดคลื่นยักษ์สึนามิในช่วง 6,000 ปีที่ผ่านมา ครอบคลุมความเสียหายที่เกิดขึ้นกับพื้นที่ 7 จังหวัดในภูมิภาคดังกล่าวได้แก่ เกาะฮอกไกโด จังหวัดอาโอโมริ อิวาเตะ มิยางิ ฟุคุชิมะ อิบารากิ และ ชิบะ

มีการคาดการณ์ว่าหากเกิดเหตุแผ่นดินไหวในระดับรุนแรง 9 แมกนิจูด เมืองมิยาโกะ ในจังหวัดอิวาเตะ จะเผชิญคลื่นยักษ์สึนามิขนาดใหญ่ที่สุดสูงถึง 29.7 เมตร ตามมาด้วยเมืองเอริโมะ บนเกาะฮอกไกโด จะเจอคลื่นยักษ์สึนามิสูงถึง 27.9 เมตร

ขณะที่พื้นที่รอบโรงไฟฟ้าของบริษัทเทปโก้ในจังหวัดฟุคุชิมะที่เผชิญภัยพิบัติแผ่นดินไหวปี 2011 มาแล้ว จะจมอยู่ใต้น้ำ ส่วนชายฝั่งจังหวัดมิยางิและจังหวัดฟุคุชิมะอาจเผชิญคลื่นสึนามิสูง 5-20 เมตร

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image