สิงคโปร์มึน! ยอดผู้ติดเชื้อ “โควิด” ทะลุหมื่น หลังพบรายใหม่เพิ่มอีกกว่าพัน

เอเอฟพี

สิงคโปร์มึน! ยอดผู้ติดเชื้อ “โควิด” ทะลุหมื่น หลังพบรายใหม่เพิ่มอีกกว่าพัน

เมื่อวันที่ 22 เมษายน กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์แถลงว่า พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่เพิ่มขึ้นอีกจำนวน 1,016 ราย ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมในประเทศสิงคโปร์พุ่งเกินหลักหมื่นอยู่ที่ 10,141 ราย โดยผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่พบส่วนใหญ่ยังคงเป็นแรงงานต่างชาติที่มีใบอนุญาตทำงานซึ่งอยู่ในหอพักคนงานต่างด้าวที่ทางการสิงคโปร์สั่งเป็นเขตกักโรค และผู้ติดเชื้อรายใหม่อีก 15 รายเป็นชาวสิงคโปร์หรือผู้มีถิ่นถาวรในสิงคโปร์ สำหรับผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 ในสิงคโปร์ยังอยู่ที่ 11 ราย

ทั้งนี้ในช่วงแรกสิงคโปร์ได้รับเสียงชื่นชมในการควบคุมรับมือกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศได้ดี ก่อนที่จะมีการพบผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆที่มาจากกลุ่มแรงงานต่างชาติในประเทศ ส่งผลให้รัฐบาลสิงคโปร์เร่งดำเนินมาตรการที่เข้มงวดยิ่งขึ้น

เมื่อวันอังคาร (21 เม.ย.) ที่ผ่านมา นายลี เซียน หลุง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ประกาศว่าสิงคโปร์จะขยายเวลา “ตัดวงจร” ในการควบคุมสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศออกไปอีก 4 สัปดาห์หรือจนถึงวันที่ 1 มิถุนายน

นอกจากนี้ยังมีการประกาศมาตรการที่เข้มข้นขึ้น เช่น การปิดสถานที่ทำงานเพิ่มมากขึ้น และจำกัดการเข้าออกพื้นที่ตลาดที่เป็นที่นิยมไปจับจ่ายของประชาชน ตลอดจนการสั่งปิดร้านที่จำหน่ายเฉพาะเครื่องดื่ม ขนมขบเคี้ยวและขนมหวาน รวมถึงร้านตัดผม

Advertisement

นายกรัฐมนตรีลียังกล่าวถึงกรณีของหอพักแรงงานต่างด้าวที่ระบุว่าจะมีการดูแลเป็นพิเศษในกลุ่มของแรงงานต่างด้าวสูงอายุซึ่งจะมีการให้ย้ายไปอยู่หอพักที่แยกออกไปเพื่อเฝ้าระวัง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image