ประสานองค์กรการเงินทั่วโลก บรรเทาผลกระทบทางเศรษฐกิจจากการระบาดของโควิด-19

REUTERS/Dado Ruvic/Illustration

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 21 เมษายนนี้ว่า กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) เตรียมก่อตั้ง “โกลบอล ไฟแนนเชียล เซฟตี เน็ต” (จีเอฟเอสเอ็น) ขึ้นภายในความร่วมมือกับสถาบันการเงินระดับภูมิภาค เพื่อทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดในการบรรเทาผลกระทบทางเศรษฐกิจและการเงินจากการแพร่ระบาดของไวรัสก่อโรคโควิด-19 หลังเสร็จสิ้นการหารือร่วมกันระหว่างแกนนำของไอเอ็มเอฟ, กลไกเพื่อสเถียรภาพการเงินแห่งยุโรป (อีเอสเอ็ม) และตัวแทนของหน่วยงานเพื่อจัดการทางการเงินระดับภูมิภาค (อาร์เอฟเอ) ของภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลก ซึ่งรวมทั้ง อาเซียนพลัสทรี, กองทุนการเงินอาหรับ (เอเอ็มเอฟ), กองทุนยูเรเซียนเพื่อเสถียรภาพและการพัฒนา (อีเอฟเอสดี) และ กองทุนสำรองแห่งละตินอเมริกา (แอลเออาร์เอฟ)

ในแถลงการณ์ร่วมที่เผยแพร่หลังการประชุมทางไกล ระบุว่า ทั้งหมดมุ่งมั่นที่จะให้การสนับสนุนเท่าที่จำเป็นเพื่อบรรเทาผลกระทบทางการเงินและเศรษฐกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อบรรดาประเทศและประชาชนที่เปราะบางมากที่สุด ด้วยการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารระหว่างกันและดำเนินการประสานความช่วยเหลือระหว่างภูมิภาคต่างๆ ทั่้วโลก

ทั้งนี้ หลังจากตระหนักถึงขนาดมหึมาของวิกฤตการณ์ครั้งนี้ ผู้เข้าร่วมประชุมทั้งหมดเห็นว่าทางที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการช่วยพยุงเศรษฐกิจของทั้งโกก็คือการรวมการตอบสนอง, การเคลื่อนย้ายทรัพยากรและความชำนิชำนาญในทุกๆ ระดับของเครือข่ายเพื่อความปลอดภัยทางการเงินของโลก (จีเอฟเอสเอ็น) เข้าด้วยกันเป็นอันหนึ่งอันเดียว

รอยเตอร์ระบุว่าแม้จะไม่มีรายละเอียดอื่นใดเพิ่มเติม แต่เชื่อว่า ไอเอ็มเอฟจะได้รูปแบบการทำงานร่วมกับสหภาพยุโรป(อียู)และธนาคารกลางแห่งยุโรป (อีซีบี) ในวิกฤตหนี้กรีซเป็นต้นแบบ ซึ่งการทำงานดังกล่าวนำไปสู่การจัดตั้งอีเอสเอ็มขึ้นมานั่นเอง

Advertisement

การหารือร่วมครั้งนี้มีขึ้นต่อเนื่องหลังจากที่นางคริสตาลินา จอร์จีวา กรรมการผู้จัดการไอเอ็มเอฟ กับนาย เคลาส์ เรกลิง ผู้อำนวยการอีเอสเอ็ม ร่วมหารือกับตัวแทนของธนาคารโลก เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image