ดัชนีเสรีภาพสื่อไทยปีนี้ อยู่อันดับที่ 140 ตกลงมา 4 อันดับ

เมื่อวันที่ 22 เมษายน องค์กรสื่อไร้พรมแดน (อาร์เอสเอฟ) ได้เผยแพร่ดัชนีเสรีภาพสื่อจาก 180 ประเทศทั่วโลก ปรากฏว่า ประเทศไทยอยู่ในอันดับที่ 140 หรือร่วงลงมา 4 อันดับจากปีที่แล้ว ส่วนประเทศที่สื่อมีเสรีภาพมากที่สุด เป็นอันดับ 1 ของโลก ได้แก่ นอร์เวย์ ตามด้วยฟินแลนด์ เดนมาร์ก สวีเดน เนเธอร์แลนด์ จาเมกา คอสตาริกา สวิตเซอร์แลนด์ นิวซีแลนด์ และโปรตุเกส ส่วนประเทศที่สื่อมีเสรีภาพน้อยที่สุด ในอันดับที่ 180 ได้แก่ เกาหลีเหนือ

สำหรับประเทศไทยนั้น อาร์เอสเอฟ ระบุว่า นับตั้งแต่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ทำรัฐประหารขึ้นมาเมื่อปี 2557 ก่อนจะจัดให้มีการเลือกตั้ง และทหารยังคงอำนาจในการปกครองประเทศอยู่ ก็มีการไล่ล่าตัวนักข่าวที่ออกมาแฉเรื่องต่างๆ เรียกตัวนักข่าวเหล่านั้นเข้าไปไต่สวน ควบคุมตัว อย่างไม่มีกฎเกณฑ์ และทำให้มีอย่างน้อย 10 คนที่ต้องหนีออกนอกประเทศ

อาร์เอสเอฟ ระบุด้วยว่า การวิพากษ์วิจารณ์ใดๆ นำไปสู่การถูกดำเนินคดี และว่า ในเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ได้มีการออกกฎหมายความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ที่ให้อำนาจแก่ผู้บริหารให้มีอำนาจมากขึ้น แก่ผู้ที่กระทำผิดบนโลกออนไลน์ อย่างเช่น มีนักข่าวคนหนึ่งถูกจำคุก 2 ปี เนื่องจากทวีตข้อความเกี่ยวกับสภาพความเป็นอยู่ของแรงงานต่างด้าว

ทั้งนี้ อาร์เอสเอฟ ระบุว่า ประเทศที่มีพัฒนาการด้านเสรีภาพสื่อดีที่สุด ได้แก่ มาเลเซีย ซึ่งอยู่อันดับที่ 101 , มัลดีฟส์ อันดับที่ 79 และ ซูดาน อันดับที่ 159 หลังจากการเลือกตั้งที่มีการเปลี่ยนขั้วทางการเมือง

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image