‘ฮู’ เตือนโลกอย่าพลาด ย้ำ ‘โควิด’ อยู่กับเราอีกนาน

ขณะที่ประเทศจำนวนมากค่อยๆ ผ่อนคลายมาตรการปิดเมืองเพื่อลดผลกระทบทางเศรษฐกิจอันเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือโควิด-19 นายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก(ฮู) ออกมาเตือนประเทศต่างๆ ว่า อย่าทำอะไรผิดพลาด เพราะยังมีหนทางอีกยาวไกลที่จะต้องเดินไป และไวรัสโคโรนาจะอยู่กับเราต่อไปอีกยาวนาน

“ประเทศส่วนใหญ่ยังคงอยู่ในช่วงต้นของการระบาดใหญ่เท่านั้น ขณะที่ประเทศที่มีการแพร่ระบาดตั้งแต่แรกๆ ขณะนี้ก็กำลังพบการแพร่ระบาดใหม่เกิดขึ้นเช่นกัน”นายกีบรีเยซุสกล่าว

ผู้อำนวยการใหญ่ฮู แสดงความวิตกกังวลเกี่ยวกับแนวโน้มของการเพิ่มขึ้นในการแพร่ระบาดใหญ่ในบางส่วนของแอฟริกา ขณะที่การแพร่ระบาดในยุโรปตะวันตกดูเหมือนจะอยู่ในภาวะคงที่และค่อยๆ ลดลงแล้ว

นายกีบรีเยซุสเตือนว่า ยังคงมีช่องว่างอีกจำนวนมากในการวางมาตรการเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทั่วโลก และไม่มีประเทศไหนในโลกที่มีพร้อมทุกอย่าง ประเทศต่างๆ จำเป็นจะต้องลงทุนเกี่ยวกับการเตรียมความพร้อม เพราะขณะนี้มีเพียง 76% เท่านั้นที่มีระบบเฝ้าระวังที่จะสามารถตรวจหาผู้ติดเชื้อได้

Advertisement

ท่ามกลางคำวิพากษ์วิจารณ์ว่าฮูตอบสนองต่อการแพร่ระบาดของโควิด-19 ไม่ดีพอ นายกีบรีเยซุสยังยืนยันว่า การประกาศภาวะฉุกเฉินระดับโลก ซึ่งเป็นการเตือนภัยระดับสูงสุดของฮูเมื่อวันที่ 30 มกราคม เป็นเวลาที่เหมาะสมแล้ว และอยู่ในช่วงที่โลกมีเวลาพอสำหรับรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าว โดยขณะนั้นมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 นอกจีนเพียง 82 คนเท่านั้น

ด้านนายไมค์ ไรอัน ผู้เชี่ยวชาญของฮูเตือนว่า การเปิดการท่องเที่ยวโลกเร็วเกินไปจะต้องมีการบริหารจัดการความเสี่ยงอย่างระมัดระวัง เพราะขณะนี้ในบางพื้นที่ของแอฟริกา อาทิ โซมาเลีย พบการเพิ่มขึ้นของผู้ติดเชื้อมาถึงเกือบ 300% ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งแสดงให้เห็นว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดใหญ่ในแอฟริกาเพิ่งจะเริ่มต้นเท่านั้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image