ปี 2019 ยุโรป ทำสถิติร้อนสุดในประวัติศาสตร์

แฟ้มภาพเอเอฟพี

ปี 2019 ยุโรป ทำสถิติร้อนสุดในประวัติศาสตร์

สำนักงานบริการด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโคเปอร์นิคัส ของสหภาพยุโรป (ซี3เอส) เปิดเผยเมื่อวันที่ 22 เมษายนที่ผ่านมาระบุว่า ปีค.ศ. 2019 ที่ผ่านมา เป็นปีที่ร้อนที่สุดในประวัติศาสตร์ของทวีปยุโรป

โดยซี3เอส เปิดเผยผ่านรายงานประจำปีระบุว่า 11 จาก 12 ปีที่ร้อนที่สุดของทวีปยุโรป เกิดขึ้นหลังปี 2000 ช่วงเวลาที่ก๊าซเรือนกระจกยังคงเพิ่มอย่างต่อเนื่อง โดยอุณหภูมิที่เพิ่มสูงขึ้นส่งผลให้เกิดภัยแล้งทั่วยุโรปขณะที่พื้นที่ใกล้ขั้วโลกเหนือนั้นร้อนขึ้นกว่าอุณหภูมิเฉลี่ยทั่วไปเกือบ 1 องศาเซลเซียส

นอกจากนี้ยังระบุว่าอุณหภูมิเฉลี่ยในช่วง 5 ปีที่ผ่านมานั้นร้อนกว่าช่วงเวลา 50 ปีหลังของศตวรรษที่ 19 ถึง 2 องศาเซลเซียสด้วย ขณะที่อุณหภูมิเฉลี่ยทั่วโลกในปี 2019 ที่ผ่านมาทำสถิติร้อนที่สุดในประวัติศาสตร์เป็นอันดับที่ 2 เป็นรองเพียงปี 2016 ที่เกิดปรากฏการณ์เอลนิโญ่อย่างรุนแรง

ทั้งนี้ข้อตกลงเพื่อต่อสู้การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศกรุงปารีส มีข้อผูกมัดให้ชาติต่างๆที่ร่วมลงนามจำกัดอุณหภูมิโลกไม่ให้เพิ่มเกิน 2 องศาเซลเซียสเทียบกับช่วงก่อนยุคอุตสาหกรรม และเพื่อทำให้ได้ตามเป้าองค์การสหประชาชาติระบุว่าการใช้พลังงานจากฟอสซิลจะต้องลดลง 7.6 เปอร์เซ็นต์ต่อปีภายในปี 2030

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศบค.ยอดรวมฝ่าฝืนเคอร์ฟิว 1.6 หมื่นราย ดำเนินคดีกว่า 1.3 หมื่นราย
บทความถัดไป‘ยามาฮ่า’ผนึก ‘บุรีรัมย์’ มอบ ‘ฟีโน่’ จำนวน 2 คัน ให้ รพ.บุรีรัมย์สู้ภัยโควิด