จับนักเคลื่อนไหวเวียดนาม30คน หลังรวมตัวประท้วงต่อต้านจีน

(แฟ้มภาพ) AFP PHOTO / TED ALJIBE

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม คณะนักเคลื่อนไหวชาวเวียดนามถูกเจ้าหน้าที่จับกุมในกรุงฮานอย เนื่องจากออกมารวมตัวประท้วงต่อต้านประเทศจีน หลังศาลอนุญาโตตุลาการถาวร (พีซีเอ) ตัดสินวินิจฉัยว่าจีนไม่มีสิทธิอ้างพื้นที่อธิปไตยเหนือน่านน้ำทะเลจีนใต้

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ทำการควบคุมนักเคลื่อนไหวประมาณ 30 คน เข้าสู่รถบัสและรถที่เตรียมไว้โดยเจ้าหน้าที่กองกำลังความมั่นคง หลังพวกเขารวมตัวกันประท้วงใกล้ทะเลสาบฮหว่านเกี๊ยม อันเป็นสถานที่ที่มักถูกใช้ในการประท้วง ระหว่างถูกพาขึ้นรถ ผู้ถูกควบคุมตัวพากันตะโกน “ยุติการบุกรุกของจีน”

อย่างไรก็ตาม ทางการเวียดนามได้เตรียมตัวรับมือการประท้วงล่วงหน้า โดยผู้สื่อข่าวเอเอฟพีระบุว่า เจ้าหน้าที่กองกำลังความมั่นคงนอกเครื่องแบบหลายนายออกประจำการในจุดศูนย์กลางเมือง เพื่อสอดส่องหากพบกรณีประชาชนรวมตัวชุมนุม

แม้การต่อต้านประเทศจีนจะหยั่งรากลึกในเวียดนาม แต่ฝ่ายปกครองประเทศมักเคลื่อนไหวเพื่อต่อต้านการแสดงออกนี้ ด้วยความหวาดกลัวว่าการอนุญาตให้มีการประท้วงลักษณะนี้อาจทำให้ประชาชนหันมาวิจารณ์การปกครองของรัฐบาลมากขึ้น

Advertisement

ทั้งนี้ ภายหลังการพิจารณาคดีของพีซีเอ ณ กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ จีนประกาศคัดค้านคำวินิจฉัยและโต้แย้งว่าศาลตีความหลักกฎหมายระหว่างประเทศผิดเพี้ยน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image