นักวิทย์ชี้เมืองหลวงใหม่อินโดนีเซียเสี่ยงภัยสึนามิ

กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย (Photo by ADEK BERRY / AFP)

นักวิทย์ชี้เมืองหลวงใหม่อินโดนีเซียเสี่ยงภัยสึนามิ

ทีมนักวิทยาศาสตร์อินโดนีเซีย-อังกฤษระบุที่ตั้งเมืองหลวงใหม่ของอินโดนีเซีย ที่ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ประกาศแผนจะย้ายจากกรุงจาการ์ตาไปอยู่บนเกาะบอร์เนียวของอินโดนีเซียในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านั้น เป็นพื้นที่ที่มีความเสี่ยงภัยต่อคลื่นสึนามิซัดถล่ม

โดยเป็นการตั้งข้อสันนิษฐานจากการศึกษาหลักฐานการเกิดเหตุแผ่นดินทรุดถล่มใต้ทะเลหลายครั้งในช่องแคบมากาสซาร์ ซึ่งคั่นกลางระหว่างเกาะบอร์เนียวและเกาะสุลาเวสีของอินโดนีเซียในช่วงอดีตที่ผ่านมา โดยชี้ว่าหากเกิดปรากฏการณ์ในลักษณะดังกล่าวขึ้นซ้ำอีกในช่วงเวลานี้ ก็อาจจะเกิดคลื่นยักษ์สึนามิซัดถล่มอ่าวบาลิกปาปัน ที่อยู่ใกล้กับที่ตั้งเมืองหลวงแห่งใหม่บนเกาะบอร์เนียวที่รัฐบาลวิโดโดเสนอจะย้ายไปได้ อย่างไรก็ตามทีมนักวิจัยชุดนี้กล่าวอย่างระมัดระวังว่า ยังต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมอีกมากเพื่อการประเมินสถานการณ์อย่างถูกต้อง

ทีมนักวิจัยชุดนี้ได้ใช้ข้อมูลเกี่ยวกับเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้น เพื่อตรวจดูลักษณะการทับถมของตะกอนและโครงสร้างของก้นทะเลในช่องแคบมากาสซาร์ โดยการสำรวจพื้นที่ในช่องแคบดังกล่าว 19 จุด ที่มีดินโคลน ทราย และเลนนอนก้นเอียงลาดอยู่ในทะเลลึก ซึ่งการทรุดตัวถล่มลงของตะกอนวัตถุดังกล่าว (หรือเรียกว่า mass transport deposits) ในปริมาณหลายร้อยลูกบาศก์กิโลเมตร สามารถก่อให้เกิดคลื่นยักษ์ขนาดใหญ่บนผิวทะเลได้ ซึ่งปรากฏการณ์นี้เกิดในทะเลลึก 3,000 เมตร ทางด้านตะวันตกของช่องแคบมากาสซาร์และยังพบเกิดทางตอนใต้ของสามเหลี่ยมปากแม่น้ำในมาฮาคาม บนเกาะบอร์เนียวด้วย

นอกจากนี้ การศึกษายังพบว่าการทับถมกันของตะกอนน้ำลึกที่เกิดการทรุดตัวลง ก็อาจจะเป็นผลมาจากแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นในพื้นที่นั้นได้ โดยทีมนักวิจัยมีแผนที่จะลงพื้นที่สำรวจเกาะบอร์เนียว เพื่อค้นหาหลักฐานทางกายภาพเกี่ยวกับการเกิดสึนามิในช่วงอดีตที่ผ่านมา และจำลองรูปแบบคลื่นที่อาจเคลื่อนตัวซัดชายฝั่งในพื้นที่ดังกล่าวต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สันนิษฐาน “ม้าลาย” ต้นตอของโรคระบาด “กาฬโรคแอฟริกาในม้า” ทั่วประเทศไทย
บทความถัดไปชงครม.แจกเกษตรอังคาร 28 เม.ย. ‘อุตตม’พร้อมกู้เงินให้ทันทีพ.ค.