นิวยอร์ก ผงะ! เจอแมว 2 ตัวติด โควิด-19

(Photo by ARIANA DREHSLER / AFP)

นิวยอร์ก ผงะ! เจอแมว 2 ตัวติด โควิด-19

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า แมว 2 ตัวที่รัฐนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา กลายเป็นสัตว์เลี้ยงคู่แรกในสหรัฐที่ตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โดยกระทรวงเกษตร และศูนยน์ควบคุมและป้องกันโรค (ซีดีซี) แถลงการณ์ร่วมกันเมื่อวันที่ 22 เมษายนว่า แมวทั้ง 2 ตัวไม่ได้อยู่ในพื้นที่เดียวกัน แต่อยู่ในรัฐนิวยอร์กเหมือนกัน ซึ่งรัฐนิวยอร์กเป็นพื้นที่ที่มีการระบาดของโควิด-19 อย่างหนักอยู่ในขณะนี้

แถลงการณ์ระบุว่า แมวทั้ง 2 ตัวมีปัญหาเกี่ยวกับระบบหายใจเล็กน้อย และคาดว่าจะหายดีในเร็วๆนี้ โดยเจ้าของของแมวตัวหนึ่ง ตรวจพบว่าผลเป็นบวกก่อนหน้าที่แมวซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงจะเริ่มแสดงอาการป่วย ส่วนแมวอีกตัวหนึ่งอยู่ในบ้านที่ไม่พบว่ามีใครป่วยเป็นโควิด-19 แต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม แถลงการณ์เน้นย้ำว่าขณะนี้ยังอยู่ระหว่างผลการศึกษาถึงผลกระทบของโควิด-19 ที่มีต่อสัตว์ และยังไม่มีหลักฐานในสหรัฐว่าสัตว์เลี้ยงจะสามารถแพร่เชื้อไวรัสได้ โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขแนะนำว่า ในช่วงที่ยังศึกษาเกี่ยวกับผลกระทบของโควิด-19 ต่อสัตว์เลี้ยงนี้ ก็ควรจะแยกแมวหรือสุนัขออกจากการเข้าสังคม

โดยซีดีซีแนะนำว่า ให้นำแมวไว้ภายในที่พักอาศัย เพื่อหลีกเลี่ยงการไปสัมผัสกับสัตว์หรือมนุษย์อื่นๆ ส่วนสุนัขควรจะปล่อยออกไปเดินเล่นบ้าง แต่เมื่ออยู่นอกบ้านควรจะหลีกเลี่ยงไปในพื้นที่ที่มีผู้คนพลุกพล่าน อย่างเช่น ไปตามสวนสาธารณะสำหรับสุนัข

พร้อมกันนี้ ซีดีซียังแนะนำคนที่อาจจะติดเชื้อโควิด-19 ให้หลีกเลี่ยงการสัมผัสสัตว์เลี้ยงของตัวเอง

ทั้งนี้ เมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา มีเสือที่สวนสัตว์บร็องซ์ในนิวยอร์ก ที่ถูกตรวจพบว่าติดโควิด-19 มาจากผู้ดูแลสวนสัตว์ ขณะที่เมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา มีรายงานพบแมวเลี้ยงติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในเบลเยียม เช่นเดียวกับที่ฮ่องกงที่มีการตรวจพบสุนัขติดโควิด-19 สองตัว ซึ่งเชื่อว่าเป็นการติดเชื้อจากมนุษย์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หุ้นเอเชียปรับขึ้นตามน้ำมัน
บทความถัดไปการ์ตูนรุทธ์ ประจำวันที่ 23 เม.ย. 63