สหรัฐทุ่ม 1,141 ล้านช่วยสธ.ฉุกเฉินอาเซียน ‘ดอน’ ชูศก.ดิจิทัลสู้โควิด

กรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ ออกข่าวสารนิเทศ ถึงการผลการต่างประเทศเข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน-สหรัฐ สมัยพิเศษ ว่าด้วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา-19 หรือโควิด-19 ในวันที่ 23 เมษายน ที่นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้ร่วมประชุมผ่านระบบการประชุมทางไกลกับรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนและนายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ โดยมีเลขาธิการอาเซียนร่วมด้วย
ที่ประชุมได้ย้ำถึงเจตนารมณ์ร่วมกันในการขยายความร่วมมือด้านสาธารณสุขอย่างเป็นรูปธรรม และแลกเปลี่ยนความเห็นเกี่ยวกับมาตรการต่างๆ ในการรับมือกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 รวมทั้งผลกระทบต่อระบบสาธารณสุข เศรษฐกิจและสังคม โดยในที่ประชุม สหรัฐได้ประกาศความช่วยเหลือด้านสาธารณสุขฉุกเฉินแก่ประเทศสมาชิกอาเซียนเป็นมูลค่ารวม 35.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1,141 ล้านบาท รวมถึงข้อริเริ่มใหม่ที่เรียกว่า “ASEAN-U.S. Health Futures” นอกจากนี้ สหรัฐยังมีแผนที่จะยกระดับศูนย์ควบคุมโรค (Centers for Disease Control and Prevention – CDC) ที่ตั้งอยู่ในภูมิภาคเพื่อสนับสนุนการเฝ้าระวังและติดตามโรคติดต่อในอาเซียนในอนาคต
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศได้เน้นย้ำประเด็นความร่วมมือ ได้แก่ 1.การแลกเปลี่ยนข้อมูลด้านสาธารณสุขฉุกเฉินเพื่อรับมือกับโควิด-19 อย่างทันท่วงทีและโปร่งใส โดยเสนอให้มีการหารือระหว่างหน่วยงานสาธารณสุขของทั้งสองฝ่ายอย่างสม่ำเสมอ และชื่นชมที่ทั้งสองฝ่ายจะมีการประชุมระดับรัฐมนตรีสาธารณสุขและผู้เชี่ยวชาญสาธารณสุขในช่วงปลายเดือนเมษายนนี้ 2.สนับสนุนให้สหรัฐเร่งพัฒนาการวิจัยยาและวัคซีนสำหรับโควิด-19
3.เสนอให้ทั้งสองฝ่ายใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่จากเศรษฐกิจดิจิทัลเพื่อลดผลกระทบทางเศรษฐกิจและการชะงักงันของห่วงโซ่อุปทาน โดยเฉพาะในสินค้า ยาและอุปกรณ์การแพทย์ที่จำเป็น และเร่งความร่วมมือด้านโครงสร้างพื้นฐานทางดิจิทัลในอาเซียน โดยเฉพาะ ASEAN Digital Hub ซึ่งเป็นข้อเสนอของไทย 4.ความร่วมมือในการดูแลประชาชนทั้งสองฝ่ายในภาวะวิกฤต และ 5.ไทยขอบคุณสหรัฐสำหรับความช่วยเหลือทวิภาคีด้านสาธารณสุขผ่านองค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐฯ (United States Agency for International Development – USAID) และศูนย์ CDC
การประชุมระดับรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน-สหรัฐสมัยพิเศษ เป็นการประชุมผ่านระบบการประชุมทางไกลครั้งแรกเพื่อรับมือกับสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งเป็นการเน้นย้ำถึงบทบาทของสหรัฐในฐานะหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ที่สำคัญของอาเซียน โดยความร่วมมือ ความช่วยเหลือและข้อริเริ่มต่างๆ ของสหรัฐนับเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่ออาเซียน ทั้งในการรับมือกับโควิด-19 และการเตรียมความพร้อมสำหรับสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขในอนาคต

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สมาคมช่างผมฯ ยื่นหนังสือผู้ว่าฯกทม.ช่วยเยียวยา วอน 1 เดือนที่ถูกปิด เดือดร้อนหนัก
บทความถัดไปรองผู้ว่าฯกทม.เผย กรุงเทพฯยอดผู้ติดเชื้อ “โควิด-19” รายใหม่ลดลงต่อเนื่อง ตายสะสม 22 ราย