เวียดนามผ่อนคลายล็อกดาวน์ หลังไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 6 วันติดต่อกัน

เวียดนามผ่อนคลายล็อกดาวน์ หลังไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 6 วันติดต่อกัน

รัฐบาลเวียดนามประกาศผ่อนคลายมาตรการเข้มงวดในการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ลงแล้วเมื่อวันที่ 23 เมษายนที่ผ่านมา หลังจากไม่พบยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นวันที่ 6 ติดต่อกันเมื่อวันที่ 22 เมษายนที่ผ่านมา โดยรัฐบาลจะอนุญาตให้ร้านค้านและบริการบางอย่างเปิดให้บริการได้

รายงานระบุว่าการประกาศผ่อนคลายมาตรการเข้มงวดดังกล่าวซึ่งทำให้มีร้านค้าบางแห่งในกรุงฮานอยเริ่มเปิดบริการ แต่จำนวนคนเดินถนนนั้นส่วนใหญ่ยังคงน้อย มีขึ้นหลังรัฐบาลเวียดนามดำเนินมาตรการควบคุมโรคตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยเวียดนามเป็นประเทศแรกๆที่ประกาศห้ามเที่ยวบินจากจีนเข้าประเทศหลังจากพบผู้ติดเชื้อราว 10 ราย และมีการสอบสวนโรคอย่างเข้มข้น นอกจากนี้ยังมีการตั้งศูนย์กักกันโรคในลักษณะค่ายทหารทั่วประเทศเพื่อกักกันผู้ที่เดินทางกลับจากต่างประเทศเป็นจำนวนมาก

โดยล่าสุดยอดผู้ติดเชื้อในเวียดนามคงที่อยู๋ที่ 268 ราย และไม่มีผู้เสียชีวิต อย่างไรก็ตามเวียดนามมีระดับการตรวจเชื้อโควิด-19ที่ค่อนข้างน้อยในหลัก 180,000 การตรวจต่อประชากร 96 ล้านคนในประเทศ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เปสคาร่า’ น่ารัก เลือกเสื้อที่ออกแบบโดยแฟนบอล 6 ขวบ ใส่วอร์มก่อนลงเตะ
บทความถัดไปฟังความคิดของ น้าเน็ก ที่กล้าพูดว่าบูชา ‘บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์’ และ “จะมีชื่อเสียงไปทำไมถ้าไม่มีประโยชน์อะไรกับสังคม”