จีนประกาศให้งบ WHO เพิ่มเกือบพันล้าน หลัง สหรัฐประกาศระงับงบสนับสนุน

จีนประกาศให้งบ WHO เพิ่มเกือบพันล้าน หลัง สหรัฐประกาศระงับงบสนับสนุน

จีนประกาศเมื่อวันที่ 23 เมษายนระบุว่า จีนจะให้งบสนับสนุนองค์การอนามัยโลก เพิ่มขึ้นอีก 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือราว 969 ล้านบาท เพื่อใช้ในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทั่วโลก ท่าทีดังกล่าวของจีนมีขึ้นหลังรัฐบาลสหรัฐประกาศว่าจะระงับงบสนับสนุนองค์การอนามัยโลกลง หลังจากสหรัฐโจมตีองค์การอนามัยโลกว่าบริหารจัดการการแพร่ระบาดผิดพลาด

ท่าทีดังกล่าวของจีนมีขึ้นหลังจากโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐวิพากษ์วิจารณ์องค์การอนามัยโลก ว่าช่วยจีนปิดบังความร้ายแรงของการแพร่ระบาดในช่วงเริ่มต้น และมีการบริการงานที่มีจีนเป็นศูนย์กลางมากเกินไป

ก่อนที่ทรัมป์จะประกาศว่าสหรัฐ ชาติที่เป็นผู้สนับสนุนองค์การอนามัยโลกรายใหญ่ที่สุดในโลก จะระงับการสนับสนุนทางการเงินให้กับองค์การอนามัยโลกลงเป็นการชั่วคราว เมื่อสัปดาห์ก่อน

ล่าสุดนายเกิ่ง ส่วง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน ระบุว่า เงินบริจาคก้อนใหม่จะเพิ่มเติมจากเงินก้อนเดิมที่จีนจะให้องค์การอนามัยโลก 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยเงินก้อนดังกล่าวจะใช้ในการช่วยพัฒนาระบบสาธารณสุขในประเทศกำลังพัฒนา พร้อมกับย้ำว่าการสนับสนุนองค์การอนามัยโลกครั้งนี้แสดงให้เห็น แรงสนับสนุนและความเชื่อมั่นของรัฐบาลจีนและประชาชนชาวจีนที่มีต่อองค์การอนามัยโลก

ทั้งนี้จีนเองเรียกร้องให้สหรัฐอเมริกาสนับสนุนการต่อสู้กับการแพร่ระบาดขององค์การอนามัยโลกต่อไป ขณะที่ผู้สังเกตการณ์ต่างให้ความเห็นว่าการยุติการให้งบสนับสนุนของสหรัฐจะส่งผลต่อโครงการเพื่อรับมือกับโรคภัยทั่วโลก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เช็กสถานะด่วน! ‘เราไม่ทิ้งกัน’ เปลี่ยนเป็นแบบไหน ได้สิทธิ์ รอรับเงินโอน 5,000 พรุ่งนี้
บทความถัดไปเสี้ยม!! ‘วัน อยู่บำรุง’ ซัด ‘เอ๋ ปารีณา’ อย่าเสี้ยม ‘พ่อเฉลิมกับพี่หน่อย’ ยันกากี่นั้ง-รักกันจะตาย (คลิป)