พิษโควิดทำมะกัน 1 ใน 6 ตกงาน ยอดพุ่งแตะ 26 ล้านคน

ตัวเลขการว่างานในสหรัฐเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง มากกว่าในช่วงเศรษฐกิจถดถอยครั้งใหญ่ในทศวรรษ 1930 โดยขณะนี้คนอเมริกัน 1 ใน 6 คน ถูกให้ออกจากงานเนื่องจากการแพร่ระบาดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ตัวเลขล่าสุดที่มีการเปิดเผยแสดงให้เห็นว่า ชาวอเมริกันที่ยื่นขอความช่วยเหลือเนื่องจากตกงานเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นอีกมากกว่า 4.4 ล้านคน ทำให้ตัวเลขรวมของผู้ว่างงานในสหรัฐขณะนี้สูงถึงกว่า 26 ล้านคนแล้ว ซึ่งเทียบได้กับตัวเลขของพลเมืองในเมืองที่ใหญ่ที่สุด 10 แห่งของสหรัฐรวมกัน

Advertisment

การแจ้งสถานะผู้ว่างงานรวม 26 ล้านคนเป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และได้รับแจ้งเพียงในช่วง 5 สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งได้มีการออกมาตรการคุมเข้มเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ผลกระทบอย่างหนักต่อเศรษฐกิจทำให้มีผู้คนในหลายรัฐออกมาประท้วงเพื่อเรียกร้องให้ผ่อนคลายมาตรการปิดเมือง และได้มีการเริ่มต้นดำเนินการการวางแผนการผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มต่างๆ แล้ว แม้ว่าสหรัฐยังคงเป็นประเทศที่มีจำนวนผู้เสียชีวิตและผู้ติดเชื้อจากโควิด-19 สูงที่สุดในโลกก็ตาม

Advertisement

ซีบีเอสนิวส์ของสหรัฐได้ทำแบบสอบถามความเห็นเกี่ยวกับการผ่อนคลายมาตรการคุมเข้ม ปรากฎว่า 63% ของผู้ตอบแบบสอบถามรู้สึกวิตกกังวลเกี่ยวกับการยกเลิกมาตรการคุมเข้มเร็วเกินไป ซึ่งอาจจะยิ่งทำให้การแพร่ระบาดรุนแรงขึ้น มากกว่าที่จะกลัวถึงผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจหากมีการปิดเมืองนานเกินไป ด้านผู้ตอบแบบสอบถาม 13% ระบุว่าจะออกไปในที่สาธารณะอีกครั้งทันทีที่มีการยกเลิกคำสั่งห้ามSorry

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image