‘ดับเบิลยูทีโอ’ ชี้ ‘โควิด’ ทำ 80 ชาติคุมส่งออกอุปกรณ์การแพทย์

การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือโควิด-19 ทำให้อุปกรณ์ป้องกันทางการแพทย์กลายเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับทุกประเทศ แต่องค์การการค้าโลก(ดับเบิลยูทีโอ)ออกมาระบุว่า ขณะนี้ 80 ประเทศรวมถึงเขตเศรษฐกิจได้ห้ามหรือควบคุมการส่งออกหน้ากากอนามัย ชุดป้องกัน ถุงมือ รวมถึงอุปกรณ์ทางการแพทย์อื่นๆ ซึ่งทำให้เกิดการขาดแคลนไปทั่วนับตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19

ดับเบิลยูทีโอระบุว่า คำสั่งห้ามดังกล่าวถูกบังคับใช้ใน 72 ชาติสมาชิกของดับเบิลยูทีโอ และในอีก 8 ชาติที่ไม่ได้เป็นสมาชิก โดยมีเพียง 13 ชาติสมาชิกดับเบิลยูทีโอเท่านั้นที่ได้มีการแจ้งให้ทราบถึงการดำเนินการดังกล่าวตามกฎระเบียบ

Advertisment

รายงานของดับเบิลยูทีโอระบุว่า แม้การนำนโยบายควบคุมการส่งออกมาใช้จะเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ แต่การปราศจากความร่วมมือระหว่างประเทศในมิติดังกล่าว ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการตัดขาดการนำเข้าสิ่งของที่มีความจำเป็นเหล่านี้ให้กับประเทศที่ต้องการอุปกรณ์ทางการแพทย์อย่างยิ่ง และก่อให้เกิดภาวะช็อกในห่วงโซ่อุปทาน

ทั้งนี้การสั่งห้ามหรือควบคุมการส่งออกเป็นเรื่องต้องห้ามภายใต้กฎของดับเบิลยูทีโอ แม้ว่าจะมีข้อยกเว้นให้มีการบังคับใช้มาตรการดังกล่าวเป็นการชั่วคราว เพื่อป้องกันหรือบรรเทาภาวะการขาดแคลนรุนแรงในสินค้าบางประเภท อาทิ อาหาร หรือสินค้าที่มาความจำเป็นอื่นๆ อยู่ก็ตาม

Advertisement

ดับเบิลยูทีโอชี้ว่า การเข้าแทรกแซงห่วงโซ่อุปทานทางด้านการแพทย์ที่มีอยู่ ยังทำให้เกิดความเสี่ยงสูงต่อการตอบสนองเร่งด่วนของห่วงโซ่อุปทานที่จำเป็นยิ่งในสถานการณ์ขณะนี้

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image