แพทย์ผู้ดีจ่อฟ้องรัฐ ขาดอุปกรณ์กันโควิด คำแนะนำใช้งานขัดฮู

การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือโควิด-19 เป็นปัญหาใหญ่ที่บุคลากรทางการแพทย์ทั่วโลกต้องรับมือ ล่าสุดแพทย์ชาวอังกฤษ 2 คนซึ่งต้องให้การรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้ดำเนินการตามขั้นตอนเพื่อยื่นฟ้องรัฐบาล ว่าทำให้พวกเขาขาดแคลนอุปกรณ์ป้องกัน รวมถึงยังไม่มีการให้คำแนะนำที่ชัดเจนว่าจะต้องใช้อุปกรณ์ต่างๆ เมื่อไหร่และอย่างไร

ทนายความของแพทย์ทั้งสองคนซึ่งเป็นสามีภริยากันและกำลังจะมีบุตรในเร็วๆ นี้ ส่งหนังสือถึงรัฐมนตรีสาธารณสุขอังกฤษเพื่อขอให้มีการทบทวนคำแนะนำเกี่ยวกับการใช้ชุดป้องกันพีพีอี สำหรับแพทย์และพยาบาลที่อยู่ในแนวหน้าในการรับมือกับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา พร้อมกับร้องเรียนว่าอุปกรณ์ป้องกันต่างๆ ยังมีไม่เพียงพออีกด้วย

“เป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่จะปกป้องบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งขณะนี้พวกเขามีความวิตกกังวลอย่างยิ่งเกี่ยวกับมาตรการความปลอดภัย ที่ดูจะมีการเปลี่ยนแปลงโดยปราศจากหลักการและเหตุผล”จดหมายของคุณหมออังกฤษทั้ง 2 คนระบุ

แพทย์ทั้งสองรายนี้ยังบอกด้วยว่า คำแนะนำเกี่ยวกับการใช้ชุดพีพีอีของอังกฤษไม่ได้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ขององค์การอนามัยโลก(ฮู) ซึ่งทำให้บุคลากรทางการแพทย์มีความเสี่ยงสูงที่จะติดไวรัส พร้อมกับเรียกร้องให้มีการปรับเปลี่ยนคำแนะนำให้สอดคล้องกับมาตรฐานของฮู ซึ่งอธิบายถึงความเสี่ยงในการใช้ชุดพีพีอีที่แตกต่างกันออกไป รวมถึงชี้แจงให้เกิดความชัดเจนเกี่ยวกับสิทธิของเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ที่จะปฏิเสธที่จะทำงาน หากเห็นว่าชุดพีพีอีที่ถูกนำมาใช้ไม่เหมาะสมสำหรับการใช้งาน

ตามขั้นตอนของอังกฤษการส่งจดหมายดังกล่าวถือเป็นขั้นตอนแรกก่อนที่จะนำเรื่องขึ้นสู่ศาล ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขอังกฤษยังไม่ได้แสดงความเห็นใดๆ เมื่อถูกสอบถามถึงเรื่องดังกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หน้า1 หนังสือพิมพ์มติชน ฉบับวันศุกร์ที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2563
บทความถัดไป‘ก.ล.ต.’ เตรียมแก้เกณฑ์รองรับการเพิ่มใบอนุญาตตัวกลางด้านตราสารทุนและการจัดการกองทุนส่วนบุคคล