ฝรั่งเศสเร่งทดสอบ ‘นิโคติน’ ช่วยสกัดไวรัสโคโรนา?

ผลการศึกษาเบื้องต้นในฝรั่งเศสบ่งชี้ว่า “นิโคติน” ซึ่งเป็นสารอันตรายที่พบในยาสูบ อาจช่วยป้องกันผู้คนจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โดยจะมีการทำการศึกษาต่อเนื่องเพื่อยืนยันข้อมูลดังกล่าว ซึ่งอาจจะสามารถนำมาใช้ประโยชน์ในการป้องกันและรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้

ข้อมูลดังกล่าวมาจากการวิจัยของโรงพยาบาลชั้นนำในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งได้มีการตรวจสอบผู้ป่วยที่ติดไวรัสโคโรนา 343 คน ร่วมกับผู้ป่วยอีก 139 คนที่มีอาการป่วยเพียงเล็กน้อย และพบว่าในบรรดาผู้ป่วยทั้งหมดมีเพียง 5% เท่านั้นที่เป็นผู้สูบบุหรี่

การค้นพบนี้สอดคล้องกับผลการตรวจสอบที่มีการเผยแพร่ในวารสารทางการแพทย์นิวอิงแลนด์เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งให้ข้อมูลว่าจากผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 1,000 คนในจีน มีเพียง 12.6% ที่เป็นผู้สูบบุหรี่ ซึ่งถือเป็นปริมาณที่ต่ำเมื่อเทียบกับจำนวนผู้สูบบุหรี่ในจีนซึ่งสูงถึงราว 26% ของประชากรทั้งประเทศ

นายฌอง ปิแอร์ ชองเฌอ นักประสาทวิทยาจากสถาบันปาสเตอร์ของฝรั่งเศส ซึ่งมีชื่อเสียงด้านการค้นคว้าวิจัยทางการแพทย์ ซึ่งเป็นผู้ร่วมเขียนงานวิจัยชิ้นนี้ระบุว่า ข้อมูลดังกล่าวทำให้ผู้วิจัยเชื่อว่านิโคตินอาจเกาะติดแน่นอยู่กับตัวรับสัมผัสของเซลล์ จึงช่วยสกัดไม่ให้ไวรัสเข้าไปในเซลล์ และแพร่กระจายไปในร่างกาย

Advertisement

ขณะนี้ทีมนักวิจัยกำลังรอการอนุมัติจากหน่วยงานทางด้านสาธารณสุขของฝรั่งเศส เพื่อที่จะทำการทดสอบในมนุษย์ต่อไป โดยพวกเขาวางแผนที่จะใช้แผ่นนิโคตินกับเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขในโรงพยาบาลในกรุงปารีส เพื่อดูว่าจะช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนาได้หรือไม่

อย่างไรก็ดีเนื่องจากจำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติม ผู้เชี่ยวชาญจึงไม่แนะนำให้ผู้คนทั่วไปหันมาสูบบุหรี่หรือใช้แผ่นนิโคตินเป็นมาตรการในการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา เพราะนิโคตินยังมีผลกระทบในด้านลบต่อสุขภาพของผู้คน

ในฝรั่งเศส ยาสูบเป็นต้นเหตุของการเสียชีวิตเป็นอันดับหนึ่งในประเทศ โดยมีการประเมินว่าผู้เสียชีวิต 75,000 คนต่อปีในฝรั่งเศสมีสาเหตุเชื่อมโยงกับการสูบบุหรี่

Advertisement
Eurolastcontent

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image