รู้จัก ‘คิม โย จอง’ น้องสาว ‘คิม จอง อึน’ หญิงเหล็ก ว่าที่ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ

รู้จัก ‘คิม โย จอง’ น้องสาว ‘คิม จอง อึน’ หญิงเหล็ก ว่าที่ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ

หลังจากมีกระแสข่าวลือระบุว่า คิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนืออาจกำลังป่วยนอนเป็นผัก หรือบางกระแสข่าวถึงขั้นระบุว่า ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนืออาจเสียชีวิตไปแล้ว ล่าสุดสื่อต่างประเทศหลายสำนักต่างพุ่งความสนใจมาที่ผู้ที่มีโอกาสจะรับหน้าที่ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือต่อจากคิม จอง อึน นั่นก็คือ น้องสาวอย่าง คิม โย จอง ที่พร้อมจะเข้ารับหน้าที่แทนหากพี่ชายเสียชีวิต

คิม โย จอง ในวัย 32 ปี เป็นลูกสาวของอดีตผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนืออย่าง คิม จอง อิล และเป็นน้องสาวที่สนิทสนมกับพี่ชายอย่าง คิม จอง อึน ตั้งแต่เด็กๆ โดยทั้งคู่ไปเรียนต่อที่สวิตเซอร์แลนด์ ในช่วงระหว่างปี 1996-2000 ด้วยกัน ก่อนที่ คิม โย จอง จะกลับมาเรียนด้านการทหารและวิทยาการคอมพิวเตอร์ ในเกาหลีเหนือ

รายงานระบุว่า คิม โย จอง แต่งงานกับ โช ซอง ลูกชายเจ้าหน้าที่ทหารระดับสูงของเกาหลีเหนืออย่าง โช รยอง แฮ และมีลูกอย่างน้อย 1 คนด้วยกันในปี 2015

คิม โย จอง ถูกจับตามองมากขึ้นหลังจากปรากฏตัวในงานศพของคิม จอง อิล เมื่อปี 2011 เคยนั่งเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงของคณะกรรมาธิการกลางของพรรคกรรมกร เกาหลีเหนือ เคยนั่งเป็นรองผู้อำนวยการกรมโฆษณาชวนเชื่อและปลุกปั่น

Advertisement

คิม โย จอง ก้าวขึ้นสู่การเป็นสมาชิกโปลิตบูโร ของพรรคกรรมกร ในปี 2017 ปรากตัวอีกครั้งในการเป็นตัวแทนเกาหลีเหนือร่วมชมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ฤดูหนาว ที่เมืองพยองชาง ในปี 2018 ก่อนจะปรากฏตัวให้เห็นในการหารือระดับผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือและสหรัฐฮเมริกา ที่ประเทศสิงคโปร์

(Korea Summit Press Pool via AP, File)

คิม โย จอง ถูกปลดจากตำแหน่งสมาชิกโปลิตบูโร ในปี 2019 หลังการเจรจากับสหรัฐอเมริกาที่ล้มเหลวอย่างไรก็ตาม เธอกลับมาได้นั่งเป็นสมาชิกคณะผู้บริหารสูงสุดของประเทศแห่งพรรคแรงงานอีกครั้งในเดือนเมษายนที่ผ่านมา

ปัจจุบัน คิม โย จอง ถูกมองว่าเป็นผู้ที่อยู่เบื้องหลังภาพลักษณ์ของคิม จอง อึน ในสื่อทั้งในประเทศและต่างประเทศ และถูกมองว่ามีความเชื่อใจในตัวพี่ชายเป็นย่างยิ่ง แม้คิม จอง อึน จะเป็นผู้ส่งประหารลุงแท้ๆ ในข้อหากบฏก็ตาม

Advertisement

โดยล่าสุดเมื่อเดือนมีนาคม คิม โย จอง ออกแถลงการณ์ฉบับแรกของเธอเองโจมตีเกาหลีใต้ว่าเป็น “สุนัขหวาดกลัวที่กำลังเห่า” หลังจากเกาหลีใต้ประท้วงการซ้อมรบของเกาหลีเหนือที่ใช้กระสุนจริง ก่อนที่จะออกแถลงการณ์ชื่นชมโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ส่งจดหมายแสดงความต้องการให้เกาหลีเหนือและสหรัฐอเมริกายังคงมีความสัมพันธ์แบบทวิภาคีกันต่อไป และยื่นข้อเสนอความช่วยเหลือในช่วงเวลาที่เชื้อโคโรนาไวรัสก่อโรคโควิด-19 ด้วย

จากนี้คงต้องตามดูบทบาทของคิม โจ ยอง กันต่อไป และติดตามสถานะของคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือว่าจะปรากฏตัวอีกครั้งเมื่อใด กำลังป่วย หรือเสียชีวิตลงแล้วจริงหรือไม่ ซึ่งนั่นอาจส่งผลกระทบกับบทบาทของเกาหลีเหนือในอนาคตโดยตรง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
เผยภาพดาวเทียมพบ ‘รถไฟ’ คิม จอง อึน แล้ว หลังลือหึ่ง นอนเป็นผัก-เสียชีวิต
สื่อญี่ปุ่นอ้าง ‘คิม จอง อึน’ มีสภาพเป็น ‘เจ้าชายนิทรา’

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image