สยบข่าวลือตาย! สื่อเกาหลีเหนือตีข่าว “คิม จอง อึน” ร่อนจม.ขอบคุณคนงาน แต่ไม่มีการลงรูปช่วยยัน

แฟ้มภาพ นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ (เอเอฟพี)

สยบข่าวลือตาย! สื่อเกาหลีเหนือตีข่าว “คิม จอง อึน” ร่อนจม.ขอบคุณคนงาน แต่ไม่มีการลงรูปช่วยยัน

เมื่อวันที่ 27 เมษายน สำนักข่าวต่างประเทศหลายสำนักยังคงเกาะติดกระแสข่าวลือที่แพร่สะพัดเกี่ยวกับสุขภาพของนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ที่ลือหนักถึงว่าเขาเสียชีวิตแล้วหลังจากเข้ารับการผ่าตัดหัวใจและหลอดเลือดนั้น ล่าสุดสำนักข่าวยอนฮัปของเกาหลีใต้อ้างรายงานข่าวจากกระบอกเสียงของทางการเกาหลีเหนือทั้งหนังสือพิมพ์โรดอง ซินมุน และ สถานีกระจายเสียงกลางเกาหลี(เคซีบีเอส) เป็นการสยบข่าวลือดังกล่าวว่า ผู้นำคิมได้ส่งจดหมายแสดงความขอบคุณไปยังคนงานในโครงการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยววอนซาน-คัลมา ซึ่งเป็นเมืองชายฝั่งทางตะวันออกของประเทศ ท่ามกลางรายงานพบขบวนรถไฟของผู้นำคิมจอดอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวที่อาจบ่งบอกว่านายคิม จอง อึน อาจพักรักษาตัวอยู่ที่นี่ ทว่าก็ไม่มีการเผยแพร่รูปถ่ายของนายคิม จอง อึน ในสื่อเกาหลีเหนือให้เห็นแต่อย่างใด

“ผู้สูงสุดคิม จอง อึน ได้แสดงความขอบคุณไปยังคนงานที่ทุ่มเทแรงกายในการพัฒนาเขตท่องเที่ยววอนซาน-คัลมา” โรดอง ซินมุนรายงานซึ่งเป็นไปในทำนองเดียวกับรายงานข่าวของเคซีบีเอส

Advertisement

ด้านเว็บไซต์ “38 นอร์ท” องค์กรสังเกตการณ์ของสหรัฐอเมริกาอ้างภาพถ่ายดาวเทียมเผยให้เห็นขบวนรถไฟพิเศษของผู้นำคิมจอดอยู่บริเวณเมืองวอนซาน เมืองตากอากาศในจังหวัดคังวอนของเกาหลีเหนือ โดยระบุว่ารถไฟขบวนพิเศษนี้จอดอยู่ที่เมืองนี้มาอย่างน้อยตั้งแต่วันที่ 21 เมษายนที่ผ่านมา อย่างไรก็ดี 38 นอร์ทชี้ว่าการพบรถไฟขบวนดังกล่าวไม่ได้เป็นเครื่องพิสูจน์ว่าผู้นำเกาหลีเหนืออยู่ที่ใดหรือบ่งชี้ถึงสุขภาพของเขา แต่เป็นการให้น้ำหนักต่อรายงานข่าวที่ว่าเขาอยู่ในพื้นที่ของผู้นำทางชายฝั่งทางตะวันออกของประเทศ

ขณะที่รองโฆษกกระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้แถลงยืนยันว่า เราไม่มีสิ่งใดที่จะยืนยันเกี่ยวกับการคาดเดากันไปถึงสุขภาพของนายคิม จอง อึน และเราไม่พบความเคลื่อนไหวผิดปกติใดๆในเกาหลีเหนือในขณะนี้

ก่อนหน้านั้นนายมุน ชอง อิน ที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคงของประธานาธิบดีมุน แช อิน แห่งเกาหลีใต้ ได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นว่า “ท่าทีของรัฐบาลเรายังมั่นคงเช่นเดิม คิม จอง อึน ยังคงมีชีวิตอยู่และสบายดี” และว่า นายคิมพำนักอยู่ในเมืองวอนซาน และยังไม่พบความเคลื่อนไหวที่น่าสงสัยแต่อย่างใด

ข่าวลือต่างๆเกี่ยวกับสุขภาพของผู้นำเกาหลีเหนือมีออกมามากขึ้น หลังจากไม่มีการพบเห็นนายคิม จอง อึน ปรากฎตัวในที่สาธารณะ โดยเฉพาะงานฉลองวันคล้ายวันเกิดครบ 108 ปีของนายคิม อิล ซุง ผู้ก่อตั้งประเทศเกาหลีเหนือและเป็นปู่ของนายคิม จอง อึนเองเมื่อวันที่ 15 เมษายน โดยคิม จอง อึน ปรากฎตัวให้เห็นเป็นครั้งสุดท้ายในการเข้าร่วมการประชุมคณะโปลิตบูโรของพรรคกรรมกรเกาหลีเมื่อวันที่ 11 เมษายนที่ผ่านมา และหนึ่งวันหลังจากนั้นสื่อเกาหลีเหนือรายงานว่าผู้นำคิมได้ไปตรวจดูเครื่องบินขับไล่ที่หน่วยป้องกันทางอากาศ

ทั้งนี้นายคิม จอง อึน ไม่เคยพลาดงานสำคัญข้างต้นเลยนับจากการก้าวขึ้นสู่อำนาจในปี 2011 เดลีเอ็นเค สื่อออนไลน์ของผู้แปรพักตร์ชาวเกาหลีเหนือในเกาหลีใต้รายงานออกมาก่อนว่า คิม จอง อึน ในวัย 30 ปีเศษ เข้ารับการผ่าตัดหัวใจและหลอดเลือดเมื่อช่วงต้นเดือนนี้ซึ่งเป็นผลจากการสูบบุหรี่จัด โรคอ้วนและความอ่อนเพลีย ก่อนที่ซีเอ็นเอ็นอ้างแหล่งข่าวเปิดผยว่าผู้นำเกาหลีเหนืออาการวิกฤตหนักหลังเข้ารับการผ่าตัด ที่ต่อมามีข่าวลือต่อไปว่าผู้นำคิมอยู่ในสภาพเป็นผัก บ้างก็ว่าเสียชีวิตแล้ว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image