อนามัยโลกเตือน โลกต้องฟังคำแนะนำ ‘ฮู’ อย่างระมัดระวัง

(แฟ้มภาพ) AFP

นายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก(ฮู)ออกมาเตือนว่า ฮูได้ประกาศยกระดับการเตือนภัยการแพร่ระบาดใหญ่ของไวรัสโคโรนาไปก่อนหน้านี้ แต่ประเทศต่างๆ ในโลกควรจะต้องฟังคำแนะนำของฮูอย่างระมัดระวัง

นายกีบรีเยซุสยืนว่า ฮุได้ประกาศยกระดับการแพร่ระบาดของโควิด-19 เป็นปัญหาเร่งด่วนด้านสาธารณสุขของโลกตั้งแต่วันที่ 30 มกราคม ซึ่งในขณะนั้นยังไม่มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เลย และมีรายงานผู้ติดเชื้อเพียง 82 คนนอกประเทศจีน

ผู้อำนวยการใหญ่ฮูย้ำว่า ฮูได้ให้คำแนะนำที่สมเหตุสมผลตั้งแต่ต้นโดยยึดเอาหลักการด้านวิทยาศาสตร์และหลักฐานมาประกอบการออกคำแนะนำ อย่างไรก็ดีเราไม่มีอำนาจในการไปบังคับประเทศต่างๆ ที่จะให้ทำตามคำแนะนำของเรา

“เมื่อฮูประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขในวันที่ 30 มกราคม ประเทศต่างๆ ควรจะดำเนินมาตรการป้องกันด้านสุขภาพในทันที ดังนั้นสิ่งสำคัญคือต้องฟังคำแนะนำของฮู ซึ่งเราได้แนะนำให้โลกดำเนินมาตรการรับมือด้านสาธารณสุขแบบครอบคลุมรอบด้าน ตั้งแต่การตรวจสอบ ทดสอบ กักบริเวณ และติดตามตัวผู้สัมผัสกับผู้ติดเชื้อ แต่ก็เป็นเรื่องที่ประเทศต่างๆ จะพิจารณาว่าจะทำตามคำแนะนำของเรา หรือปฏิเสธคำแนะนำนั้น เพราะแต่ละประเทศต้องรับผิดชอบต่อการกระทำของตนเอง”นายกีบรีเยซุสกล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image