คอลัมน์ Think Tank: เหตุผลที่ฝรั่งเศสเป็นเป้าของการก่อการร้าย

AFP PHOTO / FREDERICK FLORIN

ในช่วงเวลาเพียง 18 เดือน ฝรั่งเศสตกเป็นเป้าโจมตีของการก่อการร้ายใหญ่ ๆ โดยกลุ่มสุดโต่งแล้ว 3 ครั้ง ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตไป 230 ราย

ล่าสุดคือเหตุการณ์ที่กลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) อ้างว่าเป็นผู้ลงมือก่อเหตุสังหารหมู่ที่เมืองนีซในวันบาสตีย์ หรือวันชาติฝรั่งเศสเมื่อ 14 กรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตไป 84 ราย

เหตุผลบางประการที่พออธิบายได้ว่า ทำไมฝรั่งเศสถึงตกเป็นเป้าโจมตี ข้อแรกคือการทำสงครามกับการก่อการร้าย

ตั้งแต่ภูมิภาคซับซาฮารันในแอฟริกาไปจนถึงตะวันออกกลาง ฝรั่งเศสอยู่แนวหน้าของการต่อสู้กับกลุ่มอิสลามแนวคิดสุดโต่ง

Advertisement

พวกเขาเป็นประเทศที่ทุ่มเททรัพยากรมากเป็นอันดับ 2 ในปฏิบัติการโจมตีทางอากาศนำโดยสหรัฐใส่ไอเอสในอิรักและซีเรีย

ขณะที่ในซับซาฮารัน ฝรั่งเศสส่งทหาร 3,000 นาย เข้าร่วมในปฏิบัติการที่พุ่งเป้าจัดการอัลเคด้าในดินแดนอิสลามมาเกร็บ (เอคิวไอเอ็ม)

โอดง วัลเลต์ นักประวัติศาสตร์ระบุว่า เหตุผลต่อมาคือ กฎหมายแบบรัฐฆราวาสที่เคร่งครัดของฝรั่งเศสซึ่งห้ามใส่ผ้าโพกหัวแบบอิสลามในโรงเรียนและห้ามสวมใส่ผ้าปิดหน้าในที่สาธารณะสร้างความโกรธเคืองให้กับกลุ่มสุดโต่งจำนวนมาก

การยึดเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นของฝรั่งเศสที่ยินยอมให้วิพากษ์วิจารณ์ศาสนาได้อย่างมีอิสระทำให้กลุ่มสุดโต่งโกรธเกรี้ยว

เหตุกราดยิงกองบรรณาธิการนิตยสาร ชาร์ลี เอบโด เมื่อเดือนมกราคม 2558 ที่เกิดจากความโกรธแค้นต่อภาพการ์ตูนล้อเลียนศาสดามูฮัมหมัดแสดงถึงเรื่องนี้อย่างชัดเจน

เหตุผลประการถัดมาคือการแบ่งชนชั้นทางสังคม

ฝรั่งเศสเป็นประเทศที่มีประชากรมุสลิมมากที่สุดในยุโรปราว 5 ล้านคน ส่วนใหญ่เป็นครอบครัวจากชาติอดีตอาณานิคมของฝรั่งเศสในแอฟริกาเหนือ

การแบ่งแยกโอกาสในการประกอบอาชีพเป็นอุปสรรคขัดขวางการหลอมรวมเข้ากับสังคม โดยคนรุ่นที่ 3 หรือ 4 ของผู้อพยพเหล่านี้ยังคงไม่รู้สึกว่าตนเป็นคนฝรั่งเศสโดยสมบูรณ์

เหตุผลอีกข้อคือ นักรบที่เติบโตในประเทศ มีพลเมืองชาวฝรั่งเศสมากถึง 600 คนที่เข้าร่วมรบกับไอเอสในอิรักและซีเรียเช่นเดียวกับผู้อพยพชาวตูนิเซียและโมร็อกโกในฝรั่งเศส

ปาทริก กัลวาร์ ผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองฝรั่งเศสระบุว่านักรบที่กลับเข้ามาในประเทศได้ สามารถก่อเหตุโจมตีเป้าหมายหลายแห่งได้อย่างง่ายดายมาก

เหตุผลข้อสุดท้ายคือความอ่อนแอของรัฐบาลเอง

ดังที่ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงหลายรายระบุว่า ฝรั่งเศสเป็นประเทศตะวันตกที่เปราะบางที่สุดต่อการถูกโจมตี

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image