คาด ‘สภาญี่ปุ่น’ เร่งผ่านงบฯเสริมสู้โควิด-19

Photo by STR / JIJI PRESS / AFP) / Japan OUT

คาด ‘สภาญี่ปุ่น’ เร่งผ่านงบฯเสริมสู้โควิด-19

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า รัฐสภาญี่ปุ่นเริ่มพิจารณาร่างงบประมาณเสริมพิเศษซึ่งนำเสนอโดยรัฐบาลของนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ เมื่อวันที่ 30 เมษายนนี้ งบฯเสริมพิเศษมูลค่ารวม 241,000 ล้านดอลลาร์ดังกล่าวนี้ทำขึ้นเป็นกรณีพิเศษเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนและกระตุ้นเศรษฐกิจที่ซบเซาอย่างหนักเพราะการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

งบประมาณดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของชุดมาตรการรวม 1.1 ล้านล้านดอลลาร์ ซึ่งนายกรัฐมนตรีอาเบะประกาศใช้เมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา และรวมถึงเงินให้เปล่าจำนวน 100,000 เยนหรือราว 30,000 บาทต่อประชากรทุกคนเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากปัญหาการแพร่ระบาด ซึ่งเป็นการปรับเปลี่ยนจากร่างเดิมที่กำหนดแจกเงินให้กับครัวเรือนที่เดือดร้อนจริงๆ ครัวเรือนละ 300,000 เยน เพื่อให้ง่ายต่อการดำเนินการ

ทั้งนี้คาดว่า รัฐสภาจะผ่านร่างงบประมาณนี้ออกมาเร็วเป็นพิเศษเมื่อเทียบกับการพิจารณางบฯทั่วไปที่ผ่านมา โดยเชื่อว่าจะสามารถผ่านออกมาเป็นกฎหมายได้ในวันที่ 7 พฤษภาคม อย่างไรก็ตามด้วยความล่าช้าของระบบราชการญี่ปุ่นทำให้เชื่อว่ากว่าเงินจะถึงมือประชาชนจริงๆ ก็คงเป็นในราวสิ้นเดือนพฤษภาคมนี้

นอกจากนี้หลายฝ่ายยังคาดว่าเงินจำนวนนี้อาจไม่ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างที่คาดหวัง เพราะอุปนิสัยประจำตัวชาวญี่ปุ่นทำให้เงินเหล่านี้ไปลงเอยเป็นเงินออมในธนาคาร

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image