เผยภาพถ่ายดาวเทียม แสดงให้เห็นความเคลื่อนไหวของ “เรือหรู” ผู้นำเกาหลีเหนือ ที่เมืองวอนซาน

(Photo by - / various sources / AFP) / RESTRICTED TO EDITORIAL USE - MANDATORY CREDIT "AFP PHOTO / " 38 North and Pleiades ? CNES 2020, Distribution?Airbus?DS- NO MARKETING - NO ADVERTISING CAMPAIGNS - DISTRIBUTED AS A SERVICE TO CLIENTS - NO ARCHIVES

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 28 เมษายน เว็บไซต์ เอ็นเค โปร ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่คอยสอดส่องเกาหลีเหนือ รายงานว่า ภาพถ่ายจากดาวเทียมพาณิชย์ล่าสุด แสดงให้เห็นการเคลื่อนย้ายของเรือหรู ที่โดยปกตินายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือเป็นคนใช้ พร้อมกับผู้ติดตาม จอดอยู่ใกล้กับเมืองวอนซาน ของเกาหลีเหนือ ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งบ่งชี้ว่า นายคิมอาจจะพักอยู่ที่รีสอร์ตที่เมืองวอนซาน หลังจากผู้นำเกาหลีเหนือหายหน้าหายตาไปนานเกือบเดือน จนมีรายงานจากซีเอ็นเอ็นว่า นายคิมเข้ารับการผ่าตัดหัวใจและอาการทรุดลงอย่างหนัก

ข่าวดังกล่าวมีขึ้นหลังจากกลุ่มสอดส่องเกาหลีเหนือ ในสหรัฐอเมริกา “38 นอร์ท” รายงานว่า ภาพถ่ายดาวเทียมแสดงให้เห็นขบวนรถไฟที่เชื่อว่าเป็นขบวนรถไฟของนายคิม จอง อึน จอดอยู่ที่สถานีรถไฟท่านผู้นำที่เมืองวอนซาน เมืองที่ทางการเกาหลีใต้และสหรัฐเชื่อว่า นายคิมอาจจะพักอยู่ เพื่อหลบหลีกการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ แม้ว่าสื่อต่างๆจะพากันรายงานว่า นายคิมกำลังล้มป่วยลงอย่างหนัก บ้างก็รายงานว่าเสียชีวิตไปแล้ว

ทั้งนี้ ครั้งสุดท้ายที่สื่อเกาหลีเหนือรายงานเกี่ยวกับนายคิม คือการเข้าร่วมประชุมเมื่อวันที่ 11 เมษายน หลังจากนั้นก็มีเพียงการส่งสารและข้อความต่างออกมาเท่านั้น แต่ไม่ปรากฏภาพของนายคิมแต่อย่างใด

สำหรับที่พักในเมืองวอนซาน ซึ่งเป็นเมืองชายฝั่งตะวันออกของเกาหลีเหนือ เป็นเหมือนบ้านพักตากอากาศของผู้นำเกาหลีเหนือ ที่มีทั้งชายหาดส่วนตัว สนามบาสเก็ตบอล และสถานีรถไฟส่วนตัว ซึ่งนายไมเคิล แมดเดน ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับผู้นำเกาหลีเหนือ แห่งซิมสัน เซ็นเตอร์ กล่าวว่า ที่พักที่เมืองวอนซานเป็นบ้านพักตากอากาศที่นายคิมชื่นชอบ พร้อมกับเปรียบว่าเมือนกับบ้านพักตากอากาศที่เมือง มาร์ อา ลาโก รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

Advertisement

เมืองวอนซานยังเชื่อว่าเป็นสถานที่เกิดของนายคิม จอง อึน เนื่องจากนายคิม ใช้ช่วงเวลาวัยเด็กที่เมืองวอนซานแห่งนี้ แต่ก็ไม่มีการยืนยันเรื่องดังกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image