หวั่นไม่หมดฤทธิ์! “นายกฯฮังการี” เตือนปชช.เตรียมรับมือโควิดระบาดระลอกสอง

แฟ้มภาพนายวิกโตร์ โอร์บาน นายกรัฐมนตรีฮังการี (เอเอฟพี)

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายวิกโตร์ โอร์บาน นายกรัฐมนตรีฮังการี กล่าวทางสถานีวิทยุทางการด้วยการเตือนประชาชนว่ามีความจำเป็นที่จะต้องเตรียมรับมือกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอกสองที่อาจเกิดขึ้นในช่วงราวเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน เพราะไวรัสไม่ได้หมดไป แม้มีความเป็นไปได้ที่อัตราการติดเชื้อโควิด-19 ในฮังการี จะชะลอตัวลงในช่วงฤดูร้อนนี้ และว่า รัฐบาลจะยังไม่ผ่อนปรนมาตรการจำกัดการเคลื่อนย้ายของประชาชนในกรุงบูดาเปสต์และพื้นที่โดยรอบ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 มากถึง 80 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนผู้เสียชีวิตทั้งหมดในประเทศ จนกว่าอัตราผู้เสียชีวิตในพื้นที่ดังกล่าวนี้จะลดลง

อย่างไรก็ตามในต้นสัปดาห์หน้า รัฐบาลฮังการีจะยกเลิกมาตรการควบคุมในพื้นที่ต่างจังหวัดของประเทศลงบางมาตรการ โดยจะอนุญาตให้ร้านค้าและร้านอาหารที่มีระเบียงด้านนอก เปิดให้บริการได้ ส่วนหนึ่งในความพยายามของรัฐบาลที่จะฟื้นเศรษฐกิจของประเทศให้กลับมาขับเคลื่อนได้

นอกจากนี้นายกรัฐมนตรีโอร์บานยังกล่าวว่ารัฐบาลจะมุ่งให้ความสำคัญกับการสร้างงานในประเทศหลังจากต้องสูญเสียตำแหน่งงานไปจำนวนมากจากเหตุการณ์แพร่ระบาด และรัฐบาลยังจะจ่ายค่าฝึกอบรมแรงงานและเพิ่มโครงการก่อสร้างระบบสาธารณูปโภคในประเทศเพิ่มขึ้น ส่วนกองทัพจะมีการเกณฑ์ทหารเข้าประจำการณ์เพิ่มขึ้นด้วย

ทั้งนี้ ฮังการีมีรายงานยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ 2,863 ราย และเสียชีวิต 323 ราย ท่ามกลางการคาดหมายว่าเหตุการณ์ระบาดของไวรัสโควิด-19 จะส่งผลกระทบให้เศรษฐกิจาของฮังการีในปีนี้จะหดตัวลงราว 4 เปอร์เซ็นต์ จากในปีที่แล้วที่ขยายตัวได้ 4.9 เปอร์เซ็นต์

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image