เกาหลีเหนือแปรพักตร์ มั่นใจ 99 เปอร์เซ็นต์ ‘คิม จองอึน’ ตายแล้ว

คิม จองอึน
AFP PHOTO / KCNA VIA KNS / STR

เกาหลีเหนือแปรพักตร์ มั่นใจ 99 เปอร์เซ็นต์ ‘คิม จองอึน’ ตายแล้ว

คิม จองอึน – เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม เว็บไซต์หนังสือพิมพ์เดลีเมล์ ของอังกฤษ รายงานโดยอ้างคำให้สัมภาษณ์ของ นาย จี ซอง-โฮ ชาวเกาหลีเหนือซึ่งแปรพักตร์ ยืนยันว่า ตนเองได้รับการแจ้งข่าวมาแล้วว่า นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ “เสียชีวิตไปตั้งแต่สุดสัปดาห์ที่ผ่านมาแล้ว” หลังการผ่าตัดเพื่อแก้ปัญหาเส้นเลือดใหญ่ ท่ามกลางข่าวลือสะพัดไปทั่วโลก หลังจากผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือวัย 36 ปีรายนี้ไม่ปรากฏตัวต่อสาธารณชนมาตั้งแต่วันที่ 15 เมษายนที่ผ่านมา

ทั้งนี้นาย จี บอกกับสำนักข่าวยอนฮัปของเกาหลีได้ว่า นางคิม โย-จอง น้องสาวของนายคิม อยู่ในลำดับที่จะได้รับตำแหน่งผู้นำสูงสุดของประเทศแทนผู้เป็นพี่ชาย แต่ย้ำด้วยว่า เกาหลีเหนือ “กำลังเกิดปัญหาแทรกซ้อนขึ้นในกระบวนการสืบทอดอำนาจ” อยู่ในเวลานี้

นายจี ซึ่งได้รับเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่งส.ส.หน้าใหม่ในสภาผู้แทนราษฎรของเกาหลีใต้เมื่อไม่นานมานี้ เป็นคนล่าสุดที่ออกมายืนยันการเสียชีวิตของนายคิม จองอึน โดยระบุว่า ตนสงสัยมาตลอดว่า นายคิมจะอดทนกับการผ่าตัดได้นานสักเท่าไหร่ แต่ตอนนี้ได้รับแจ้งให้ทราบแล้วว่า ผู้นำเกาหลีเหนือเสียชีวิตไปเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาแล้ว

“เรื่องนี้แม้จะไม่แน่นอน 100 เปอร์เซ็นต์ แต่ผมสามารถพูดได้เต็มปากว่ามีความเป็นไปได้ถึง 99 เปอร์เซ็นต์ เกาหลีเหนือในเวลานี้กำลังชุลมุนวุ่นวายอยู่กับการสืบทอดอำนาจ” ซึ่งไม่เคยปรากฏมาก่อนในประวัติศาสตร์ว่าเกาหลีเหนือจะดำเนินการเรื่องนี้อย่างเปิดเผยต่อสาธารณะ อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญระบุว่า นางคิม โย-จอง ผู้เป็นน้องสาวมีโอกาสมากที่สุดที่จะได้รับตำแหน่งนี้

Advertisement

อย่างไรก็ตาม ผู้แปรพักตร์อื่นๆ รวมทั้งนาย อี ซุน-ฮี ซึ่งหนีออกมาจากเกาหลีเหนือเมื่อ 11 ปีก่อน ยืนยันว่าเพิ่งโทรศัพท์พูดคุยกับน้องสาวและหลานในเกาหลีเหนือเมื่อเช้าวันเดียวกันนี้ ทั้งสองคนยังไม่รู้เรื่องข่าวลือนี้เลยแม้แต่น้อย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image