‘ฮู’ แนะค่อยๆ คลายปิดเมือง เตือนรับมือติดเชื้อพุ่งซ้ำ

‘ฮู’ แนะค่อยๆ คลายปิดเมือง เตือนรับมือติดเชื้อพุ่งซ้ำ

องค์การอนามัยโลก นายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก(ฮู)ออกมาระบุว่า ประเทศต่างๆ ต้องค่อยๆ ผ่อนคลายมาตรการปิดเมืองอย่างค่อยเป็นค่อยไป และยังคงต้องคอยจับตาดูโควิด-19 อย่างใกล้ชิด รวมถึงต้องพร้อมที่จะนำมาตรการคุมเข้มกลับมาใช้ใหม่หากจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสเพิ่มสูงขึ้นอีกครั้ง

ด้านนายไมค์ ไรอัน ผู้เชี่ยวชาญด้านภาวะฉุกเฉินของฮูระบุว่า บุคคลที่อยู่ในสถานะที่เปราะบาง ซึ่งรวมถึงคนที่อยู่ในสถานดูแลผู้ป่วยระยะยาว คุก รวมถึงหอพักของแรงงานต่างด้าวจะต้องได้รับการปกป้อง และแม้ว่าไวรัสโคโรนาจะอยู่ภายใต้การควบคุมได้บ้างแล้ว แต่ชุมชนต่างๆ จะยังคงต้องดำเนินการตามมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคม รวมถึงมาตรการด้านสุขอนามัยอื่นๆ และมีการทดสอบผู้ต้องสงสัยว่าจะติดเชื้ออย่างต่อเนื่อง

“สิ่งที่มีความสำคัญจริงๆ คือประเทศต่างๆ ที่ได้ผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มจะยังคงต้องจับตาดูการเพิ่มขึ้นของผู้ติดเชื้อ และต้องจัดการกับการแพร่ระบาดภายใต้สภาพแวดล้อมพิเศษนี้ให้ได้ เพราะหากมีประกายไฟเกิดขึ้นภายใต้สถานการณ์ใดก็ตาม มันจะสามารถกลายเป็นเปลวเพลิงที่ลุกลามต่อไปได้อย่างรวดเร็ว”นายไรอันกล่าว

ทั้งนี้นายไรอันกล่าวว่า ฮูตระหนักดีถึงความยากลำบากของรัฐบาลประเทศต่างๆ ที่จะคงมาตรการปิดเมืองระหว่างการแพร่ระบาดใหญ่ ทั้งด้วยเหตุผลในทางสังคม ทางด้านจิตใจ รวมถึงทางเศรษฐกิจ ดังนั้นเราจึงรู้สึกวิตกกังวลอย่างยิ่งว่าเราจะสามารถเคลื่อนต่อไปยังสถานการณ์ที่เราสามารถควบคุมโรคไว้ได้ภายใต้มาตรการคุมเข้มที่น้อยลง

Advertisement

ผู้เชี่ยวชาญด้านภาวะฉุกเฉินของฮูย้ำว่า เราต้องการที่จะหลีกเลี่ยงสถานการณ์การผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มที่ง่ายเกินไป จนทำให้เกิดการระบาดใหญ่กลับมาอีก ซึ่งจะทำให้เราต้องเริ่มต้นกระบวนการทั้งหมดใหม่อีกครั้งหนึ่ง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image