‘ทรัมป์’ หวังยอดดับมะกันไม่เกินแสนคน ‘เอฟดีเอ’ อนุมัติใช้ยา ‘เรมเดซิเวียร์’ รักษาผู้ป่วยโควิด

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐอเมริกา (รอยเตอร์)

เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า หลายรัฐซึ่งรวมถึงรัฐเท็กซัสได้ผ่อนคลายมาตการปิดเมืองลงเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม แม้รัฐเท็กซัสจะยังมีรายงานผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในวันก่อนหน้ามากถึง 50 ราย ซึ่งมากที่สุดนับแต่พบการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในรัฐเท็กซัส แต่ในรัฐแคลิฟอร์เนียมีกลุ่มผู้ประท้วงออกมาชุมนุมประท้วงใน 11 เมืองเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลท้องถิ่นคลายมาตรการปิดเมือง โดยกลุ่มผู้ประท้วงที่ตะโกนร้องให้ “เปิดเมือง” ต่างถือธงชาติสหรัฐและป้ายข้อความเขียนว่า “อิสรภาพสำคัญที่สุด” “ทรัมป์ 2020” และ “นิวซัมน่าขยะแขยง” เป็นการประณามนายกาวิน นิวซัม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย ที่ยังให้คงมาตรการคุมเข้มเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคต่อไป ซึ่งรวมถึงการปิดชายหาดบางแห่งในแคลิฟอร์เนียด้วย

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ แถลงข่าวที่ทำเนียบขาว ถึงความเป็นไปได้ที่สหรัฐจะมีจำนวนผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 เพิ่มมากขึ้นจากที่เขาประมาณการณ์ไว้เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาว่าจะอยู่ที่ราว 60,000-70,000 ราย โดยผู้นำสหรัฐยังแสดงความหวังว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 ในสหรัฐจะไม่เกิน 100,000 ราย ซึ่งเป็นตัวเลขที่ผู้นำสหรัฐชี้ว่าน่ากลัว

ประธานาธิบดีทรัมป์ยังประกาศว่าสำนักงานอาหารและยา (เอฟดีเอ) ของสหรัฐ ได้อนุมัติให้นำยารักษาอาการติดเชื้อไวรัสอีโบลา “เรมเดซิเวียร์” มาใช้ในภาวะฉุกเฉินเพื่อรักษาผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้ว ซึ่งเป็นกระบวนการที่จะทำให้โรงพยาบาลต่างๆ ในสหรัฐนำยาเรมเดซิเวียร์มาใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้ในวงกว้างมากขึ้น โดยการอนุมัติให้ใช้ยาต้านไวรัสนี้ในภาวะฉุกเฉินมีขึ้นหลังจากบริษัท กิลีด ไซน์เซส อิงค์. ผู้ผลิตยาเรมเดซิเวียร์ เผยผลการทดลองทางคลินิกในการใช้ยาเรมเดซิเวียร์รักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ก่อนหน้านี้ พบว่าได้ผลดี โดยผู้ป่วยบางรายมีอาการฟื้นตัวดีขึ้นในระยะเวลาอันสั้น

โดยประธานาธิบดีทรัมป์และนายแดเนียล โอเดย์ ซีอีโอของบริษัทกิลีดที่ร่วมอยู่ในการแถลงข่าวที่ทำเนียบขาวด้วยชี้ว่าการอนุมัติให้ใช้ยาเรมเดซิเวียร์ในภาวะฉุกเฉินได้นั้นเป็นย่างก้าวสำคัญในการรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งบริษัทกิลีดยังประกาศที่จะบริจาคยาเรมเดซิเวียร์อย่างน้อยกว่า 1.5 ล้านขวด เพื่อช่วยในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 อีกด้วย

Advertisement

อย่างไรก็ดี มีเสียงเตือนจากผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าอย่ามองยาตัวนี้ว่าเป็น “กระสุนมหัศจรรย์” ในการต่อสู้กับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ก่อนหน้านี้สถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดต่อแห่งชาติ(เอ็นไอเอด) ของสหรัฐ ระบุว่า ในการทดลองทางคลินิกพบว่ายาเรมเดซิเวียร์สามารถทำให้ผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มีอาการดีขึ้นในระยะเวลาที่สั้นลงจาก 15 วัน เหลือ 11 วัน

อย่างไรก็ตาม แม้ยาตัวนี้จะช่วยทำให้ผู้ป่วยมีอาการฟื้นตัวดีขึ้นเร็วกว่าและอาจทำให้ผู้ป่วยไม่ต้องเข้ารักษาตัวในห้องไอซียูก็ตาม แต่ในการทดลองยังไม่พบสิ่งบ่งชี้ชัดเจนว่ายาเรมเดซิเวียร์จะสามารถป้องกันไม่ให้ผู้ป่วยไวรัสโควิด-19 เสียชีวิตลงได้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image