ยอดดับอังกฤษไล่กวดอิตาลี ใกล้โดน ‘โควิด’ เล่นงานหนักสุดในยุโรป

ยอดผู้เสียชีวิตเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือโควิด-19 ในอังกฤษเพิ่มขึ้น 621 รายในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตรวมในอังกฤษขณะนี้อยู่ที่ 28,131 ราย ซึ่งห่างจากอิตาลีที่รั้งอันดับหนึ่งของประเทศที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในยุโรปที่ 28,710 รายเพียงแค่ 579 รายเท่านั้น

ตัวเลขดังกล่าวทำให้เห็นถึงความเป็นไปได้ที่อังกฤษอาจมีผู้เสียชีวิตแซงหน้าอิตาลี เมื่อดูจากจำนวนผู้เสียชีวิตรายวันที่ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาที่ยอดผู้เสียชีวิตของอังกฤษมีมากกว่าอิตาลี จนอาจกลายเป็นประเทศที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 หนักที่สุดในยุโรป

ปัจจุบันอิตาลีมีผู้ติดเชื้อ 209,328 คน จากประชากรทั้งประเทศราว 60 ล้านคน มากเป็นอันดับ 3 ของโลก ขณะที่อังกฤษมีผู้ติดเชื้อ 182,260 คน จากประชากรราว 67 ล้านคน อยู่ในอันดับ 4 ของโลก แต่ยอดผู้เสียชีวิตของทั้งสองประเทศกลับห่างกันเพียงไม่มาก ขณะที่ประเทศที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดในยุโรปคือสเปนที่ 245,567 คน แต่มีผู้เสียชีวิตเป็นอันดับ 3 ในยุโรป และอันดับ 4 ของโลกที่ 25,100 ราย

รัฐบาลอังกฤษภายใต้การนำของนายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรี ตกอยู่ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่าล้มเหลวที่จะจัดการกับการแพร่ระบาดตั้งแต่ในช่วงต้น จนทำให้ไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซ้ำยังไม่จัดหาอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้กับเจ้าหน้าที่ได้อย่างเพียงพอกับความต้องการ และนายจอห์นสันเองยังติดโควิด-19 จนต้องเข้ารักษาตัวในห้องพักผู้ป่วยหนักด้วย

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image