จลาจลเดือด คุกเวเนซุเอลา ดับ 47 เจ็บ 75

REUTERS/Freddy Rodriguez NO RESALES. NO ARCHIVE.

จลาจลเดือด คุกเวเนซุเอลา ดับ 47 เจ็บ 75

เกิดเหตุจลาจลในเรือนจำลอสยานอส ในเมืองกวานาเร ทางตะวันตกของประเทศเวเนซุเอลา เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 47 ราย บาดเจ็บอีก 75 ราย นับเป็นเหตุรุนแรงครั้งล่าสุดในระบบทัณฑสถานของประเทศเวเนซุเอลาที่มักถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่ามีสภาพแวดล้อมภายนที่ย่ำแย่

เหตุการณ์ล่าสุดเปิดเผยโดยองค์กรสิทธิมนุษยชน กลุ่มสังเกตการณ์เรือนจำเวเนซุเอลา (โอวีพี) เกิดขึ้นในช่วงบ่ายของวัยที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยเหตุการณ์ลุกลามถึงขั้นผู้คุมต้องเปิดฉากยิงใส่ผู้ต้องขัง โดยในบรรดาผู้เสียชีวิต 47 ราย ทั้งหมดเป็นผู้ต้องขังทั้งสิ้น

รายงานจากกองทัพเวเนซุเอลาระบุว่า เหตุดังกล่าวซึ่งเริ่มต้นจากการพยายามแหกคุกครั้งใหญ่ ลุกลามบานปลายกลายเป็นเหตุจลาจล และระบุด้วยว่าผู้อำนวยการเรือนจำได้รับบาดเจ็บด้วย

ทั้งนี้ในประเทศเวเนซุเอลา มียอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพียง 330 รายเท่านั้น ขณะที่มียอดผู้เสียชีวิตเพียง 10 ราย โดยทางการเวเนซุเอลา ระบุว่าในเวลานี้ยังไม่มีผู้ติดเชื้อในเรือนจำ อย่างไรก็ตามนักการเมืองฝ่ายค้านต่างออกมาวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล นำโดยนายนิโกลัส มาดูโร ประธานาธิบดีเวเนซุเอลาว่า โกหกเกี่ยวกับยอดผู้ติดเชื้อและเสียชีวิต

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image