‘ทรัมป์’ คาดสหรัฐมีวัคซีนป้องกันโควิดใช้ได้ปลายปีนี้ เชื่อตัวเลขดับมะกันพุ่งแสนศพ

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐอเมริกา ขณะให้สัมภาษณ์สื่อ แบบเว้นระยะห่าง ที่อนุสาวรีย์ลินคอล์น ในกรุงวอชิงตันดี.ซี. สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม (เอเอฟพี)

เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐอเมริกา ให้สัมภาษณ์ทางสถานีโทรทัศน์ฟ็อกซ์นิวส์ว่าเขาเชื่อว่าอาจจะมีชาวอเมริกันเสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 จำนวนมากถึง 100,00 รายได้ จากที่ปลายสัปดาห์ก่อนทรัมป์เพิ่งแสดงความหวังว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตในสหรัฐจะไม่ถึง 1 แสนราย และในสัปดาห์ก่อนหน้านั้นทรัมป์ยังเพิ่งประเมินเองว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 ในสหรัฐน่าจะอยู่ที่ระหว่าง 6-7 หมื่นรายเท่านั้น

“เรากำลังจะสูญเสียอยู่ที่ประมาณระหว่าง 75,800-100,000 ราย นั่นเป็นสิ่งที่น่ากลัว” ทรัมป์กล่าว

เอเอฟพี

อย่างไรก็ดี ผู้นำสหรัฐยังกล่าวแสดงความเชื่อมั่นว่าสหรัฐจะมีวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ออกมาใช้ในประเทศได้ภายในสิ้นปีนี้ โดยทรัมป์กล่าวว่าตัวเขาเองจะมีความสุข หากมีประเทศใดเอาชนะทีมนักวิจัยสหรัฐในการพัฒนาวัคซีนป้องโรคโควิด-19 ขึ้นมาได้ ซึ่งเขาจะยินดีด้วย เพราะเขาแค่อยากได้วัคซีนที่ใช้ได้ผล นอกจากนี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ยังกล่าวเรียกร้องให้โรงเรียนและมหาวิทยาลัยกลับมาเปิดเรียนการสอนได้ภายในเดือนกันยายนนี้ด้วย

ทว่ามีความเห็นแยังจากนายเยนส์ สปาห์น รัฐมนตรีสาธารณสุขเยอรมนี กล่าวว่า การพัฒนาวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 อาจจะต้องใช้เวลาหลายปี เนื่องจากอาจมีความล้มเหลวเกิดขึ้นได้ จากที่ได้เห็นมาบ้างแล้วกับวัคซีนบางตัว และว่า การพัฒนาวัคซีนเป็นหนึ่งในความท้าทายและงานที่ยากที่สุดงานหนึ่งทางด้านการแพทย์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรอ.ลุยเว้นค่าธรรมเนียมโรงงาน 56,598 แห่ง 1 ปี
บทความถัดไปแห่กลับกรุงเทพฯ หลังหยุดยาว ทำรถแน่นถนนมิตรภาพ เกิดอุบัติเหตุหลายจุด