ตลาดหุ้นเอเชียร่วงหนัก หวั่นสงครามการค้า หลังมะกันเดินหน้ากล่าวหาจีนต้นตอโควิด-19

(AP Photo/Vincent Yu)

เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ตลาดหุ้นทั่วเอเชียทรุดตัวลงหนักหน่วง หลังประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ และนายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ประสานเสียงกล่าวหาจีนระลอกใหม่ ว่าเป็นที่มาของการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลให้เกิดความวิตกว่าสงครามการค้าจะกลับคืนมาใหม่อีกหน ส่งผลให้ดัชนีหลักทั้ง 3 ตัวของตลาดหุ้นวอลสตรีทปิดตัวในแดนลบเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

ประธานาธิบดีทรัมป์ ซึ่งพยายามอย่างหนักเพื่อให้ได้รับเลือกตั้งอีกสมัยในปลายปีนี้ เตือนว่าสหรัฐอาจยกเลิกความตกลงทางการค้าระยะที่ 1 ซึ่งส่งผลให้ยุติสงครามการค้าไว้ชั่วคราว ถ้าหากจีนไม่ยอมซื้อสินค้าอเมริกันจนถึง 200,000 ล้านดอลลาร์ตามที่ตกลงกันไว้ ในขณะที่นายปอมเปโอยืนกรานว่ามีหลักฐาน “สำคัญ” มากมายที่บ่งชี้ว่า ไวรัสที่แพร่ระบาดอยู่ในเวลานี้มีต้นตอจากห้องปฏิบัติการทดลองที่เมืองอู่ฮั่น

ดัชนีหุ้นหั่งเส็งของฮ่องกง ปิดตลาดทรุดลงหนักถึง 4.18 เปอร์เซ็นต์, มุมไบลดลง 5 เปอร์เซ็นต์, ไทเป, สิงคโปร์, มะนิลา และจาการ์ตา อ่อนตัวลงมากกว่า 2 เปอร์เซ็นต์ มีเพียงซิดนีย์และเวลลิงตัน ที่ยังทรงตัวในแดนบวกได้ 1 เปอร์เซ็นต์ ส่วนตลาดโตเกียวและเซี่ยงไฮ้ ปิดทำการในวันนี้

ราคาน้ำมันดิบโลกก็ได้รับผลกระทบจากความตึงเครียดใหม่นี้ ราคาน้ำมันดิบชนิดเบรนท์ในทะเลเหนือลดลง 1.1 เปอร์เซ็นต์มาอยู่ที่ 26.15 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนน้ำมันดับเบิลยูทีไอในสหรัฐอเมริกา ลดลง 6.1 เปอร์เซ็นต์มาอยู่ที่ 18.75 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ราคาทองคำในตลาดโลกเปิดตลาดที่ 1,710.80 ดอลลาร์ต่ออนซ์ ปิดที่ 1,714.40 ดอลลาร์ต่อออนซ์ สูงขึ้น 3.6 ดอลลาร์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สมาชิกราชสกุล บุคคลสำคัญ หน่วยงานรัฐ-เอกชน ลงนามถวายพระพร ‘ในหลวง’ เนื่องในวันฉัตรมงคล
บทความถัดไป‘เน็กซัส’ อัดแคมเปญรวมพลคอนโดทำเลดี ลดราคาเกือบ 20%