รัสเซียติดเชื้อโควิดรายวันพุ่งอีกกว่าหมื่นคน ดันยอดสะสมทะลุ 1.45 แสนราย

เอเอฟพี

เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา รัสเซียมีรายงานผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่เพิ่มขึ้นอีก 10,581 ราย ซึ่งน้อยกว่าวันที่มียอดผู้ติดเชื้อรายใหม่สูงสุดของรัสเซียคือเมื่อวันอาทิตย์(3 พ.ค.)เพียงแค่ 52 รายเท่านั้น ส่งผลให้จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในรัสเซียพุ่งขึ้นเป็นมากกว่า 145,268 ราย ขณะที่มีผู้เสียชีวิต 1,356 ราย

รัสเซียกลายเป็นฮอทสปอทใหม่ของการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 หลังจากมีรายงานจำนวนผู้ติดเชื้อพุ่งทะยานสูงขึ้นอย่างรวดเร็วจนก้าวเข้าสู่หลักแสนราย ขณะที่หลายชาติยุโรปตะวันตกเริ่มผ่อนคลายมาตรการปิดเมืองลงได้หลังจากมีอัตราการติดเชื้อและการเสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 ลดลง

แต่แม้จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จะพุ่งสูงขึ้นมากอย่างรวดเร็ว แต่เจ้าหน้าที่ทางการรัสเซียชี้ว่าอัตราการเสียชีวิตของรัสเซียยังถือว่าอยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับในหลายประเทศ รวมถึงอิตาลี สเปน และสหรัฐอเมริกาที่เป็นประเทศอยู่ต้นตารางของการมีจำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตมากที่สุดของโลก ซึ่งทางการรัสเซียชี้ว่าเป็นผลจากการไหวตัวปิดพรมแดนประเทศอย่างรวดเร็วของรัสเซีย ตลอดจนการเพิ่มการตรวจหาเชื้อและการติดตามรอยโรค ทว่าก็ยังมีเสียงวิพากษ์และข้อกังขาในรายงานตัวเลขที่แท้จริงดังกล่าวของทางการรัสเซีย

อย่างไรก็ตามทางการรัสเซียได้ขยายมาตรการกักโรคคนไปจนถึงวันที่ 11 พฤษภาคม แต่อาจจะผ่อนคลายมาตรการดังกล่าวในแต่ละพื้นที่ตามลำดับ ด้านนายเซร์เกย์ ซ็อบยานิน นายกเทศมนตรีกรุงมอสโก กล่าวเตือนว่ารัสเซียยังมีความเสี่ยงต่อการระบาดของไวรัสโควิด-19 เพิ่มสูงขึ้น พร้อมเรียกร้องให้ประชาชนเคารพในมาตรการกักตัวและมาตรการอื่นๆในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในช่วงที่รัสเซียจะมีวันหยุดสำคัญ โดยรัสเซียจะฉลองวันแห่งชัยชนะที่มีต่อกองทัพนาซีเยอรมันในวันที่ 9 พฤษภาคมนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ลมพายุโหมกระหน่ำ พัดหลังคาปั๊ม ปลิวถล่มกองกับพื้น ทับร่างคนงานดับ 1
บทความถัดไป“หมอธีระวัฒน์”โพสต์รายงานการใช้ยารักษาผู้ป่วยโควิด19 ทั่วโลก บางอย่างได้ผล บางอย่างไม่ได้ผล