ศาลปินส์สั่งยกฟ้องอดีตปธน.อาร์โรโย ข้อหาโกงชาติ ชี้ไร้หลักฐานเอาผิด

เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม ศาลฎีกาฟิลิปปินส์มีคำพิพากษายกฟ้องนางกลอเรีย มาคาปากัล อาร์โรโย อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ในข้อหาโกงชาติ และมีคำสั่งให้ปล่อยตัวอดีตผู้นำหญิงแดนตากาล็อกในทันที หลังจากถูกควบคุมตัวอยู่ในโรงพยาบาลเป็นเวลานาน 5 ปี เนื่องจากปัญหาสุขภาพ

นายธีโอดอร์ เท โฆษกศาลแถลงผ่านสื่อโทรทัศน์ว่า คณะผู้พิพากษาลงคะแนนเสียงให้ยกฟ้องนางอาร์โรโยด้วยมติเห็นชอบ 11 ต่อ 4 เสียง เนื่องจากไร้พยานหลักฐานเอาผิด

คำตัดสินดังกล่าวของศาลสร้างความยินดีให้กับนายโรดริโก ดูแตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์คนใหม่ ที่เคยกล่าวว่าต้องการให้มีการปล่อยตัวนางอาร์โรโย

ทั้งนี้ อดีตประธานาธิบดีอาร์โรโย ปัจจุบันอายุ 69 ปี ดำรงตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์ ระหว่างปี 2544-2553 แต่ในระหว่างการทำงาน อดีตผู้นำหญิงฟิลิปปินส์ผู้นี้ถูกกล่าวหาว่ากระทำทุจริต เริ่มแรกนางอาร์โรโยถูกจับกุมในข้อหาทุจริตเลือกตั้ง แต่ในภายหลังถูกดำเนินคดีในข้อหาโกงชาติจากการพัวพันกรณีทุจริตกองทุนสลากกินแบ่งรัฐบาล มูลค่า 366 ล้านเปโซ (ราว 273.7 ล้านบาท)

Advertisement

แม้นางอาร์โรโยจะถูกคุมขังในระหว่างการไต่สวนดำเนินคดี และมีปัญหาด้านสุขภาพเกี่ยวกับกระดูกสันหลัง จนต้องพักรักษาตัวในโรงพยาบาลขณะถูกควบคุมตัว แต่นางอาร์โรโยยังคงถือเป็นบุคคลที่ทรงอิทธิพลทางการเมืองในฟิลิปปินส์อยู่

ข่าวแจ้งว่า แม้นางอาร์โรโยจะพ้นจากข้อกล่าวหาข้างต้น แต่เธอยังคงถูกสอบสวนในข้อกล่าวหารับสินบนจำนวนถึง 329 ล้านดอลลาร์สหรัฐจากบริษัท แซดทีอี คอร์ป ผู้ประกอบธุรกิจโทรคมนาคมของจีนในปี 2550 ด้วย แต่นางอาร์โรโยปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image