‘ทรัมป์’ รับยอดตาย ‘โควิด’ มะกันอาจทะลุแสนคนเดือนหน้า

(แฟ้มภาพ) AFP

‘ทรัมป์’ รับยอดตาย ‘โควิด’ มะกันอาจทะลุแสนคนเดือนหน้า

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกมายอมรับว่าในกรณีที่เลวร้ายที่สุด ยอดผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 ในสหรัฐ อาจพุ่งสูงทะลุ 100,000 คนในเดือนมิถุนายนนี้

การประมาณการณ์ดังกล่าวมาจากรูปแบบการคำนวนโดยยึดหลักทางวิทยาศาสตร์จากหลายสำนัก ซึ่งไม่มีการคาดการณ์ใดๆ เลยที่บ่งชี้ว่าการแรพ่ระบาดของโควิด-19 ในสหรัฐจะหยุดลงในช่วงฤดูร้อนที่จะมาถึงนี้

ทรัมป์กล่าวระหว่างให้สัมภาษณ์กับฟอกซ์นิวส์ว่า “เราอาจสูญเสียชีวิตคนราว 75,000 หรือ 85,000 หรืออาจจะถึง 100,000 คน ซึ่งนั่นเป็นเรื่องที่น่ากลัวมาก”

อย่างไรก็ดีทรัมป์อ้างว่า ถ้าไม่มีการนำมาตรการปิดเมืองมาใช้ ยอดผู้เสียชีวิตในสหรัฐอาจจะพุ่งสูงขึ้นกว่านี้มาก โดยขั้นต่ำอาจจะมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 1.2 ล้านคน

ปัจจุบันสหรัฐมีผู้เสียชีวิตและผู้ติดเชื้อสูงที่สุดในโลก โดยผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 69,925 ราย ขณะที่ผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 1,212,955 คน ดังนั้นจึงมีความเป็นไปได้ที่ตัวเลขที่ทรัมป์ระบุอาจจะมาถึงก่อนเดือนมิถุนายนเช่นกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ขอความร่วมมือ อปท. ดำเนินมาตรการลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดโควิด-19 ในตลาดท้องถิ่นทุกแห่ง
บทความถัดไปครม.เห็นชอบผ่อนปรนแรงงานต่างด้าว กัมพูชา-ลาว-เมียนมา อยู่ต่อและทำงานได้