ฟิลิปปินส์ปัดข้อเสนอจีนให้หารือสองฝ่าย ไม่ยึดคำตัดสินศาลกรณีทะเลจีนใต้ ย้ำชัดขัดผลประโยชน์ชาติ

บีบีซีรายงานว่า นายเปอร์เฟคโต ยาซาย รัฐมนตรีต่างประเทศฟิลิปปินส์ได้หารือทวิภาคีกับนายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีน ระหว่างเดินทางไปเข้าร่วมประชุมสุดยอดความร่วมมือเอเชีย-ยุโรป(อาเซม)ที่มองโกเลียเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยยาซายให้สัมภาษณ์ว่า จีนได้ขอให้ฟิลิปปินส์กลับสู่โต๊ะเจรจาทวิภาคีแต่ต้องเป็นการหารือนอกกรอบคำตัดสินของศาลอนุญาโตตุลาการถาวร(พีซีเอ)

ยาซายระบุว่า เขาได้ปฎิเสธคำขอดังกล่าวพร้อมย้ำว่าการดำเนินการตามข้อเสนอของจีนไม่สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญรวมถึงผลประโยชน์แห่งชาติของฟิลิปปินส์ จีนจึงแจ้งว่าหากฟิลิปปินส์ยืนยันที่จะยึดถือคำตัดสินของพีซีเอและหารือภายใต้กรอบดังกล่าว ก็อาจนำไปสู่การเผชิญหน้าระหว่างสองประเทศได้

ทั้งนี้รัฐมนตรีต่างประเทศฟิลิปปินส์ยืนยันว่า สิ่งที่สำคัญอันดับแรกสำหรับฟิลิปปินส์ในขณะนี้คือการเจรจาเกี่ยวกับสิทธิของชาวประมงฟิลิปปินส์ในการเข้าไปจับปลาในบริเวณสันทรายใต้น้ำสการ์โบโร ส่วนการปฎิบัติตามคำพิพากษาอื่นๆ ของพีซีเอฟิลิปปินส์จะค่อยๆ ดำเนินการทีละเรื่องไป

แม้จะมีแรงกดดันและเสียงเรียกร้องจากนานาชาติให้จีนเคารพคำตัดสินของพีซีเอ แต่จีนยังคงยืนยันระหว่างการหารือของผู้บัญชาการกองทัพเรือจีนและสหรัฐว่าจะไม่ยุติการก่อสร้างในทะเลจีนใต้ โดยนายพลอู๋ เซิ่งลี่ ย้ำว่า จีนจะไม่ยุติการก่อสร้างที่เกาะหนานซาซึ่งเป็นดินแดนของจีนมาแต่เดิม และว่าการก่อสร้างสิ่งที่จำเป็นบนเกาะของจีนเป็นการกระทำที่มีเหตุมีผลและถูกต้องตามกฎหมาย ขณะที่ก่อนหน้านี้ทางการจีนยังระบุว่าคำตัดสินของพีซีเอเป็นเพียงกระดาษที่ไร้ค่าชิ้นหนึ่งเท่านั้น

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image