ตุรกีเดินหน้ากวาดล้างทุกวงการ ยอดทะลุ45,000คนแล้ว

ทางการตุรกีเดินหน้ากวาดล้าง ไล่ออก หรือสั่งระงับการทำงานของผู้คนในตุรกีแทบทุกแวดวงมากกว่า 45,000 คนแล้ว โดยล่าสุดได้มีการจัดการกับบุคคลากรในสถาบันการศึกษาโดยมีการไล่ครูและเจ้าหน้าที่ของสถาบันการศึกษาออก 15,200 คน และสั่งให้คณบดีในมหาวิทยาลัย 1,577 คนลาออก ขณะที่กระทรวงมหาดไทยได้ไล่เจ้าหน้าที่ออก 8,777 คน ด้านกระทรวงพาณิชย์ไล่เจ้าหน้าที่ออก 1,500 คน เช่นเดียวกับเจ้าหน้าที่ในสำนักงานนายกรัฐมนตรีที่ถูกไล่ออก 257 คน

นอกจากนี้หน่วยงานควบคุมสื่อของตุรกียังเพิกถอนใบอนุญาตสถานีโทรทัศน์และวิทยุรวม 24 แห่ง โดยอ้างว่ามีส่วนเกี่ยวพันกับนายเฟตุลเลาะห์ กุยเลน ผู้นำทางศาสนาซึ่งลี้ภัยไปอยู่ในสหรัฐที่ตุรกีระบุว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังความพยายามในการก่อการรัฐประหารครั้งนี้

นายบินาลี ยิลดริม นายกรัฐมนตรีตุรกีกล่าวต่อที่ประชุมรัฐสภาว่ารัฐบาลจะเดินหน้ากวาดล้างถอนรากถอนโคนองค์กรก่อการร้ายซึ่งมีนายกุยเลนอยู่เบื้องหลัง

ขณะเดียวกันทำเนียบขาวระบุว่าตุรกีได้ขอให้สหรัฐส่งตัวนายกุยเลนในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนอย่างเป็นทางการแล้ว โดยประธานาธิบดีตุรกีได้แจ้งเรื่องดังกล่าวกับประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐ ระหว่างการหารือกันทางโทรศัพท์ ซึ่งฝ่ายสหรัฐจะตัดสินใจบนพื้นฐานของความตกลงที่มีระหว่างสองประเทศ

Advertisement

ด้านโฆษกรัฐบาลตุรกีชี้ว่า สหรัฐสามารถที่จะส่งตัวนายกุยเลนได้บนพื้นฐานของความน่าสงสัยว่าอยู่เบื้องหลังการก่อเหตุรัฐประหาร มากกว่าที่จะต้องมาร้องขอข้อเท็จจริงเพื่อพิสูจน์คำกล่าวหาดังกล่าว เพราะเพียงแค่มีข้อสงสัยที่ชัดเจนว่าเขามีส่วนเกี่ยวข้องกับความพยายามในการก่อการรัฐประหารครั้งนี้ก็ถือเป็นพื้นฐานที่มีน้ำหนักมากพอแล้ว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image