มะกันห่วงเสรีภาพสื่อในฟิลิปปินส์ หลังรัฐบาลดูแตร์เตสั่งปิดสถานีโทรทัศน์

(Photo by Maria TAN / AFP)

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า สหรัฐอเมริกา ออกมาแสดงความห่วงกังวลกรณีที่รัฐบาลฟิลิปปปินส์สั่งปิดสถานีโทรทัศน์ เอบีซี-ซีบีเอ็น ซึ่งเป็นสถานีโทรทัศน์ชั้นนำของประเทศฟิลิปปินส์ ที่ตกเป็นเป้าของประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต ที่ไม่ชื่นชอบสถานีโทรทัศน์ดังกล่าวอยู่

นางมอร์แกน ออร์ตากุส โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ เปิดเผยเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคมว่า สหรัฐมีความเป็นห่วงกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ของ เอบีเอส-ซีบีเอ็น สื่อที่เป็นอิสระทำหน้าที่สำคัญในการส่งเสริมให้มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลและความคิดเห็นอย่างเปิดกว้าง ซึ่งสำคัญมากที่จะต้องมีเสรีภาพและคงไว้ซึ่งสังคมประชาธิปไตย และว่า สื่อที่มีเสรีภาพ มีความสำคัญอย่างมากในการสนับสนุนด้านการสาธารณสุข ท่ามกลางการแพร่ระบาดของ โควิด-19 ซึ่งเป็นเรื่องจริงทั้งสำหรับสหรัฐอเมริกา ฟิลิปปินส์ และประเทศต่างๆทั่วโลก

ทั้งนี้ สถานีโทรทัศน์ เอบีเอส-ซีบีเอ็น ถูกบังคับให้งดแพร่ภาพออกอากาศ ระหว่างรอการทบทวนการให้ไลเซนซ์ในการประกอบการ ซึ่งดูแตร์เตเองย้ำมาตลอดว่า จะสกัดกั้นเรื่องดังกล่าว โดยดูแตร์เตมักจะออกมาโจมตี เอบีเอส-ซีบีเอ็น ว่า ไม่ยอมออกอากาศโฆษณาการหาเสียงของตนในช่วงเลือกตั้งประธานาธิบดีปี 2016 แม้ว่าจะรับเงินค่าโฆษณาไปแล้ว

ข่าวระบุว่า ฟิลิปปินส์ เป็นพันธมิตรสำคัญของสหรัฐอเมริกา แต่สถานการณ์ความสัมพันธ์ระหว่าสองประเทศตึงเครียดมากขึ้น นับตั้งแต่ดูแตร์เตประกาศนโยบายทำสงครามกับยาเสพติด ที่ทำให้มีการเข่นฆ่าผู้คนหลายพันคน โดยดูแตร์เตจะไม่พอใจในคำวิพากษ์วิจารณ์จากต่างประเทศ และยังห้ามคณะรัฐมนตรีของตนเดินทางไปสหรัฐอเมริกา หลังจากมีอดีตผู้บัญชาการตำรวจของฟิลิปปินส์ ถูกปฏิเสธวีซ่าจากสหรัฐ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สตูลคัดกรองโควิด-19 เข้ม เริ่มละหมาดวันศุกร์แรกมัสยิด 50 แห่ง จากทั้งหมด 232 แห่ง
บทความถัดไปมาม่าคัพลดราคาเหลือถ้วยละ 10 บาท ตั้งแต่วันนี้ถึง 31 พ.ค.เท่านั้น