‘ทรัมป์’ปิดจ๊อบได้ตั๋วจากพรรครีพับลิกันสู้ศึกทำเนียบขาว

AFP

เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม สำนักข่าวรอยเตอร์และบีบีซีรายงานว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐีนักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ได้รับการโหวตเลือกจากคณะผู้เลือกตั้ง หรือ เดลิเกต ในพรรครีพับลิกันให้เป็นตัวแทนพรรคอย่างเป็นทางการเพื่อไปชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในปลายปีนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในการประชุมใหญ่พรรครีพับลิกันที่มีขึ้นที่เมืองคลีฟแลนด์ รัฐโอไฮโอ เมื่อค่ำวันที่ 19 กรกฎาคมที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น โดยทรัมป์ได้คะแนนเสียงเดลิเกตไปทั้งสิ้น 1,752 เสียง ตามมาด้วยนายเท็ด ครูซ วุฒิสมาชิกรัฐเท็กซัสได้ 475 เสียง นายจอห์น คาซิช ผู้ว่าการรัฐโอไฮโอ ได้ 120 เสียง และ นายมาร์โค รูบิโอ วุฒิสมาชิกรัฐฟลอริดาได้ไป 144 เสียง ส่วนผู้สมัครอื่นๆอีก 3 คน ได้เสียงเดลิเกตรวมกันไป 12 เสียง ทั้งนี้ คาดว่านายทรัมป์จะประกาศรับภารกิจอันสำคัญนี้จากพรรครีพับลิกันในค่ำวันที่ 21 กรกฎาคมนี้

ลูกสาวลูกชายของทรัมป์เข้ากอดกันด้วยความดีใจหลังพ่อได้รับเลือกเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันเพื่อชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ (REUTERS)
ลูกสาวลูกชายของทรัมป์เข้ากอดกันด้วยความดีใจหลังพ่อได้รับเลือกเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันเพื่อชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ (REUTERS)

นายทรัมป์กล่าวภายหลังได้รับการแต่งตั้งเป็นตัวแทนพรรคไปชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐเป็นครั้งแรกผ่านทางจอวิดีโอที่ยิงตรงมาจากนครนิวยอร์ก โดยให้คำมั่นว่าเขาจะเอาชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่จะมีขึ้นในวันที่ 8 พฤศจิกายนนี้ให้ได้ และจะสร้างงาน เสริมความแข็งแกร่งให้กองทัพ ปกป้องพรมแดนและรักษาความสงบเรียบร้อยในประเทศ
ข่าวแจ้งว่า ภายหลังจากคณะเดลิเกตในแต่ละรัฐโหวตเลือกนายทรัมป์เป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันเพื่อชิงตำแหน่งประธานาธิบดีเป็นที่เรียบร้อย ก็ได้มีการโหวตเลือกนายไมก์ เพนซ์ ผู้ว่าการรัฐอินดีแอนา วัย 57 ปี ตัวเลือกคู่หูของนายทรัมป์ ให้เป็นตัวแทนพรรคชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีสหรัฐด้วยเช่นกัน

กลุ่มผู้สนับสนุนทรัมป์ (REUTERS)
กลุ่มผู้สนับสนุนทรัมป์ (REUTERS)

ทั้งนี้ ตลอดระยะเวลา 13 เดือนที่ผ่านมาของการลงสนามชิงการเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันเพื่อไปสู้ศึกเลือกตั้ง นายทรัมป์ต้องเผชิญกระแสต่อต้านไม่ยอมรับจากแกนนำระดับสูงภายในพรรครีพับลิกัน ขณะที่ตัวเขาเองก็ยังตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในหมู่อเมริกันชนจากการแสดงวิสัยทัศน์ในประเด็นปัญหาต่างๆ ซึ่งรวมถึงแนวทางการแก้ปัญหาผู้อพยพและการต่อต้านชาวมุสลิม

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image