ไต้หวันประท้วงคำวินิจฉัยทะเลจีนใต้ ศาลตัดสิน’เกาะ’เป็น’ก้อนหิน’

AFP PHOTO / STR / Taiwan OUT

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม สมาชิกสภานิติบัญญัติและชาวประมงไต้หวันต่างพากันมุ่งหน้าสู่เกาะพิพาทไท่ผิงในหมู่เกาะสแปรตลีของทะเลจีนใต้ เพื่อประท้วงคำวินิจฉัยศาลอนุญาโตตุลาการถาวรที่ชี้ว่าเกาะไท่ผิงไม่สามารถอ้างพื้นที่ตามเขตเศรษฐกิจจำเพาะได้

สมาชิกสภานิติบัญญัติ 8 คน จากทั้งพรรครัฐบาลอย่างประชาธิปไตยก้าวหน้าและพรรคฝ่ายค้านอย่างก๊กมินตั๋งได้ขึ้นเครื่องบินกองทัพเมื่อช่วงเช้าวันนี้เพื่อเดินทางเข้าสู่เกาะไท่ผิง และฝ่ายเรือประมง 5 ลำ จะเริ่มออกเดินทางไปเกาะไท่ผิงในภายหลัง

การประท้วงมีขึ้นหลังศาลอนุญาโตตุลาการถาวร ณ กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ ที่ประกาศคำวินิจฉัยว่าจีนไม่มีสิทธิตามประวัติศาสตร์ในการอ้างอิงเส้นประ 9 เส้นบนพื้นที่ทะเลจีนใต้ นอกจากนี้ ยังตัดสินว่าเกาะไท่ผิงที่ไต้หวันปกครองและเป็นเกาะขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดาหมู่เกาะสแปรตลีเป็นเพียงก้อนหินตามกฎหมายเท่านั้น ทำให้ไต้หวันไม่สามารถอ้างอิงเขตเศรษฐกิจจำเพาะบนน่านน้ำรอบ ๆ เกาะ

จอห์นนี เจียง สภานิติบัญญัติพรรคก๊กมินตั๋งระบุว่า ไม่สามารถยอมรับคำวินิจฉัยนี้ได้อย่างเด็ดขาด สำหรับเราแล้ว การเดินทางเยือนไท่ผิงในห้วงเวลานี้นับว่าจำเป็นมาก เพื่อแสดงให้ประชาคมระหว่างประเทศเห็นว่าไท่ผิงเป็นเกาะ ไม่ใช่ก้อนหิน

ตามกฎหมายระหว่างประเทศ เขตเศรษฐกิจจำเพาะสามารถใช้ในการอ้างสิทธิเหนือพื้นที่โดยรอบได้มากถึง 200 ไมล์ทะเล

ทั้งนี้ เพียง 1 วันหลังมีคำวินิจฉัยออกมา ไต้หวันเดินหน้าส่งเรือรบเข้าสู่ทะเลจีนใต้โดยอ้างว่าเพื่อป้องกันอาณาเขตทางทะเล โดยบนเรือลำดังกล่าว มีไช่ อิงเหวิน ประธานาธิบดีไต้หวันอยู่ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ที่ว่า ‘รัก’ รักนั้นเป็นฉันใด ฟังคำตอบจาก 5 คู่รักดาราสถานะแตกต่าง
บทความถัดไป‘คำนูณ’ปูด มีความพยายามออกกม.พิเศษกู้เงินก้อนโต ฉีกกฎเหล็กการใช้งบในรธน.