คนอเมริกันส่วนใหญ่ค้านเปิดเมืองตอนนี้

(แฟ้มภาพ) AFP

การสำรวจความเห็นของชาวอเมริกันต่อการผ่อนคลายมาตรการปิดเมืองพบว่า ชาวอเมริกันส่วนใหญ่คัดค้านการเปิดเมืองในขณะนี้ โดยโพลของเอบีซีนิวส์และอิปซอสระบุว่า 64% ของผู้ตอบแบบสอบถามเห็นว่า การเปิดเมืองในตอนนี้ไม่คุ้มค่า เพราะจะยิ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เพิ่มมากขึ้น

ขณะที่ผู้ตอบแบบสอบถาม 34% เห็นว่าการเปิดประเทศในขณะนี้ถือว่าคุ้มค่า เพราะจะช่วยให้ผลกระทบทางเศรษฐกิจอันเนื่องจากมาตรการปิดเมืองลดน้อยลง โดยผู้สอบถามที่เป็นสมาชิกพรรคเดโมแครตเพียง 6% ที่เห็นด้วยกับการเปิดเมืองในขณะนี้ ขณะที่สมาชิกพรรครีพับลิกันเห็นชอบกับการเปิดเมือง 65%

ผู้ตอบแบบสอบถาม 42% ให้การรับรองการรับมือของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในการจัดการกับการแพร่ระบาดใหญ่ของไวรัสโคโรนา แม้ว่าในสหรัฐจะมีผู้ติดเชื้อถึง 1,322,163 คน และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 78,616 รายก็ตาม โดยผู้ที่เห็นว่าทรัมป์สอบตกอยู่ที่ 57%

สมาชิกพรรครีพับลิกันเห็นชอบกับการรับมือทรัมป์ 87% แต่พรรคเดโมแครตให้ทรัมป์สอบผ่านเพียง 9% เท่านั้น

ในภาพรวมชาวอเมริกันยังกังวลว่าตนเองจะติดไวรัสโคโรนา โดย 77% ของผู้ตอบแบบสอบถามห่วงว่าคนที่รู้จักจะติดโควิด-19 และมีเพียง 23% ที่บอกว่าไม่กังวลแต่อย่างใด ขณะที่ชาวอเมริกัน 74% บอกว่าพวกเขาจะฉีดวัคซีนกันโควิด-19 หากมีการพัฒนาขึ้นได้ในอนาคต โดย 25% บอกว่าไม่สนใจจะฉีดวัคซีนแต่อย่างใด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรมสรรพสามิตยึดเก๋ง-มอ’ไซค์คลาสสิกหนีภาษี โกดังย่านบางเขน
บทความถัดไปเปิดพฤติการณ์ 5 ครู 2 รุ่นพี่ โทรม 2 น.ร.