ไอเอ็มเอฟปรับคาดการณ์ เชื่อ ศก.โลกแย่หนักกว่าเดิม

นางคริสตาลินา จอร์จีวา กรรมการผู้จัดการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ออกมาระบุว่า การประมาณการว่าเศรษฐกิจโลกจะหดตัวลง 3% ในปีนี้ ซึ่งเป็นผลจากการแพร่ระบาดใหญ่ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ถือเป็นการมองโลกในแง่ดีมากเกินไป

นางจอร์จีวากล่าวว่า ขณะนี้มีตัวบ่งชี้ที่ย่ำแย่ว่าในหลายประเทศ เศรษฐกิจน่าจะหดตัวมากกว่าการคาดการณ์เบื้องต้นของไอเอ็มเอฟ

“ตัวเลขทางเศรษฐกิจของหลายประเทศที่เข้ามาต่ำกว่าการประมาณการอย่างแย่ที่สุดที่เราเคยประเมินไว้สำหรับปีนี้ และเมื่อพิจารณาจากข้อเท็จจริงที่ว่าเรายังไม่อาจหาทางแก้วิกฤตทางสาธารณสุขได้ในเร็วๆ นี้ แนวโน้มในทางลบที่มากขึ้นจะยิ่งกลายเป็นความจริงสำหรับบางประเทศ” นางจอร์จีวากล่าว

เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ไอเอ็มเอฟเตือนว่า โลกกำลังจะเจอกับการถดถอยทางเศรษฐกิจที่ร้ายแรงที่สุดนับตั้งแต่ภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่หลังสงครามโลกครั้งที่ 1 และหากการระบาดใหญ่บรรเทาเบาบางลงในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ เศรษฐกิจโลกจะเติบโตกลับขึ้นมาอยู่ที่ 5.8% ในปี 2564 ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกบางส่วน

กรรมการผู้จัดการไอเอ็มเอฟระบุว่า พฤติกรรมของไวรัสที่ยังไม่เป็นที่รู้จักชัดเจน ทำให้การคาดการณ์เศรษฐกิจโลกดังกล่าวของไอเอ็มเอฟเกิดความไม่แน่ชัด ขณะนี้เราคาดว่าน่าจะมีวิธีรักษาและวัคซีนสำหรับโควิด-19 ได้อย่างช้าคือในช่วงต้นปี 2564 เราจึงคาดว่าการฟื้นตัวของเศรษฐกิจก็จะเกิดขึ้นในช่วงนั้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ นอกลู่ในทาง : สู้อย่าง ‘ตัน-อิชิตัน’
บทความถัดไปหนุ่มรัสเซียแหกเคอร์ฟิวแอบขน ‘กัญชา’ ใส่ลังส่งข้ามจังหวัด