ทะเลจีนตะวันออกระอุ เรือจีนไล่ล่าเรือประมงญี่ปุ่น ในเขตหมู่เกาะพิพาท

(แฟ้มภาพ: หมู่เกาะพิพาทระหว่างญี่ปุ่นและจีน) REUTERS

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม สำนักงานยามฝั่งของญี่ปุ่น แจ้งว่า เกิดเหตุเรือของจีน 2 ลำ ไล่ล่าเรือประมงญี่ปุ่น บริเวณใกล้กับหมู่เกาะที่มีข้อพิพาทกันในทะเลจีนตะวันออก

โดยเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคมที่ผ่านมา หลังจากเรือจีน 2 ลำไล่ล่าเรือประมงญี่ปุ่น บริเวณหมู่เกาะเซนกากุ ในภาษาญี่ปุ่น หรือ เตี้ยวหวี ในภาษาจีน เป็นหมู่เกาะพิพาทระหว่างญี่ปุ่นกับจีนมายาวนาน ทำให้ยามฝั่งญี่ปุ่น ต้องประกาศให้เรือของจีนทั้ง 2 ลำ ออกจากน่านน้ำไป พร้อมกับส่งเรือลาดตระเวนหลายลำเข้าไปคุ้มครองเรือประมงลำดังกล่าว ซึ่งลูกเรือทั้ง 3 ของเรือประมงลำนั้นไม่ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด

หนึ่งในโฆษกของยามฝั่งของญี่ปุ่น เปิดเผยกับเอเอฟพีต่อว่า เรือทั้ง 2 ลำของจีนก็ยังคงลอยลำอยู่บริเวรรอบๆหมู่เกาะพิพาท และยังคงอยู่ภายในบริเวณน่านน้ำของญี่ปุ่น ส่วนเรือประมงไม่ได้รับอันตรายแต่อย่างใด

โดยสื่อญี่ปุ่นได้รายงานว่า นายชิเงคิ ทาคิซาคิ หัวหน้าสำนักงานกิจการเอเชียและสมุทรศาสตร์ ของกระทรวงต่างประเทศญี่ปุ่น ได้ยื่นเรื่องอย่างเป็นทางการเพื่อประท้วงต่อการกระทำของจีนที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยผ่านทางสถานเอกอัครราชทูตจีนในกรุงโตเกียว

นอกจากนี้ ยังมีการโทรจากสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่น ในกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ไปยังกระทรวงต่างประเทศจีนด้วย

อย่างไรก็ตามเอเอฟพีรายงานว่า ทางกระทรวงต่างประเทศญี่ปุ่น ยังไม่ยืนยันรายงานดังกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้น่าเป็นห่วง! ‘จีน-เกาหลีใต้’ ยอดติดเชื้อโควิด-19 พุ่งอีก
บทความถัดไป75 ปีสงครามโลกครั้งที่ 2 : จากสงครามโลกสู่สงครามโควิด! โดย สุรชาติ บำรุงสุข