จิงโจ้หนุนสืบต้นตอโควิด-19 ใน จีน ไม่สนแม้จีนเป็นคู่ค้าอันดับ 1

จิงโจ้หนุนสืบต้นตอโควิด-19 ใน จีน ไม่สนแม้จีนเป็นคู่ค้าอันดับ 1

นายเกรก ฮันต์ รัฐมนตรีสาธารณสุขออสเตรเลีย ระบุในวันเดียวกันว่า รัฐบาลออสเตรเลีย สนับสนุนข้อเสนอของสหภาพยุโรป (อียู) ในการสอบสวนหาต้นตอการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในจีน ข้อเสนอซึ่งจีน ชาติที่เป็นคู่ค้าอันดับ 1 ของออสเตรเลียเอง ปฏิเสธอย่างหนักแน่นมาโดยตลอด

โดยนายฮันต์ ระบุว่า ออสเตรเลีย สนับสนุนข้อเสนอของอียู ที่ให้มีการสืบสวนโดยหน่วยงานอิสระ มีการจัดระเบียบข้อบังคับกับตลาดสดรวมไปถึง จัดให้มีการตรวจสอบที่เป็นอิสระ โดยท่าทีดังกล่าวของออสเตรเลีย มีขึ้นหลังจากฝ่ายบริหารของอียู ออกมาเสนอเมื่อสัปดาห์ก่อนให้จีนร่วมมือกับอียูในการสืบหาต้นตอการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส

ทั้งนี้แม้จะเป็นที่เข้าใจกันว่าเชื้อไวรัสมีต้นตอการแพร่ระบาดจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน โดยนักวิทยาศาสตร์ส่วนใหญ่ระบุว่าเป็นไปได้ว่าเชื้อจะแพร่ระบาดมาจากค้างคาวไปสู่มนุษย์ผ่านสัตว์พาหะอย่างตัวนิ่ม ซึ่งมีต้นตอมาจากตลาดคานสัตว์ป่าในเมืองอู่ฮั่นที่ขายเพื่อใช้เป็นวัตถุดิบปรุงอาหาร

อย่างไรก็ตามจีนระบุว่า ยังคงเร็วเกินไปที่จะเปิดให้มีการสืบสวนหาต้นตอของเชื้อวไรัส และปฏิเสธอย่างโกรธเกรี้ยวกับข้อกล่าวหาที่ระบุว่าจีนล้มเหลวในการป้องกันไม่ให้ไวรัสแพร่ระบาดไปทั่วโลก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สายัณห์ สส.นครศรีฯ ขานรับนโยบายบิ๊กป้อม ลุยช่วยประขาชนสู้ภัยโควิด
บทความถัดไปการไฟฟ้าเชียงรายเร่งติดตั้งเสาไฟฟ้าโดนพายุซัดล้ม 38 ต้น คาดค่ำนี้ 400 ครัวเรือนมีไฟใช้ปกติ