ฝรั่งเศส-สเปน เตรียมผ่อนปรนล็อกดาวน์

ฝรั่งเศส-สเปน เตรียมผ่อนปรนล็อกดาวน์

รัฐบาลฝรั่งเศสระบุเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคมที่ผ่านมาระบุว่าผู้เสียชีวิตในช่วงเวลา 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาอยู่ที่ 80 ราย นับเป็นยอดผู้เสียชีวิตที่ต่ำที่สุดนับตั้งแต่ต้นเดือนเมษายน โดยเฉพาะยอดผู้เสียชีวิตในบ้านพักคนชราทั่วประเทศที่ลดลง ทำให้รัฐบาลตัดสินใจที่จะผ่อนคลายมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดที่ประกาศไว้เมื่อ 8 สัปดาห์ที่ผ่านมาลง โดยร้านค้าต่างๆจะกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง จะเริ่มต้นในวันที่ 11 พฤษภาคมเป็นต้นไป อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่สาธารณสุขฝรั่งเศสยังคงออมาเตือนว่า ยังคงมีการแพร่ระบาดอยู่ในประเทศดังนั้นจำเป็นต้องคงมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมเอาไว้

ในสเปนเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจะผ่อนคลายให้ประชาชนสัดส่วนครึ่งหนึ่งของประชากรทั้งประเทศ กลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติอีกครั้งโดยต้องคงไว้ซึ่งมาตรการรักษาระยะห่าง ขณะที่ร้านค้าร้านอาหารจะสามารถเปิดบริการได้ในพื้นที่กลางแจ้ง ในช่วงเวลาเปลี่ยนผ่านของประเทศสเปนที่จะดำเนินต่อเนื่องไปจนถึงเดือนมิถุนายน

ทั้งนี้นอกจากฝรั่งเศสและสเปนแล้ว เบลเยียมก็เริ่มผ่อนปรนมาตรการต่างๆลงเช่นกันในสัปดาห์นี้ ในเยอรมนี บางส่วนเริ่มอนุญาตให้บาร์ร้านอาหารกลับมาเปิดได้อีกครั้งในวันที่ 10 พฤษภาคม และจะผ่อนปรนมากขึ้นในวันที่ 11 พฤษภาคม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อู่ฮั่นสู้สู้ อย่าประมาทให้มีระลอกที่ 2
บทความถัดไปจังหวัดพะเยาแจ้งเตือนพายุฤดูร้อน เตรียมรับมือ 10-13 พ.ค.นี้