ปธน.โสมขาวเตือน ‘โควิด’ ระบาดรอบ 2 หลังยอดติดเชื้อเพิ่ม

นายมุน แจ อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ออกมาเตือนว่า เกาหลีใต้อาจจะกำลังเผชิญกับการแพร่ระบาดระลอก 2 ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หลังจากที่มีการเพิ่มขึ้นของผู้ติดเชื้อสูงที่สุดในรอบหนึ่งเดือนที่ผ่านมา

“มันยังไม่จบ จนกว่ามันจะจบลงจริงๆ”ประธานาธิบดีมุนย้ำระหว่างกล่าวถ้อยแถลงต่อชาวเกาหลีใต้เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคมที่ผ่านมา พร้อมทั้งเตือนว่าเกาหลีใต้อาจเจอกับการระบาดระลอก 2 ในช่วงปลายปีนี้ เนื่องจากไวรัสสามารถแพร่กระจายเป็นวงกว้างได้ทุกเมื่อ

ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ย้ำว่า เราต้องไม่การ์ดตกในการป้องกันการแพร่ระบาด เพราะขณะนี้เรากำลังอยู่ในสงครามที่กินเวลายาวนาน โดยเขาขอให้ทุกคนดำเนินการตามมาตรการป้องกันล่วงหน้ารวมถึงกฎระเบียบต่างๆ ที่ออกมาเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด จนกว่าสถานการณ์จะยุติลงอย่างแท้จริง

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของเกาหลีใต้รายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 34 คน ซึ่งสูงที่สุดนับตั้งแต่วันที่ 9 เมษายนที่ผ่านมา หลังพบการแพร่ระบาดใหม่ซึ่งมีต้นตอจากไนท์คลับ จนทำให้ทางการเกาหลีใต้สั่งปิดสถานบันเทิงยามค่ำคืนทุกแห่งทั่วกรุงโซลทันทีในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

รัฐมนตรีสาธารณสุขเกาหลีใต้เผยว่า รัฐบาลจะตัดสินใจว่าจะมีการเปิดโรงเรียนอีกครั้งในวันที่ 13 พฤษภาคมตามที่มีการกำหนดไว้หรือไม่ เพราะต้องตรวจสอบถึงผลกระทบที่เกี่ยวเนื่องกับการแพร่ระบาดใหม่ในไนท์คลับซึ่งต้องใช้เวลาราว 2-3 วันเสียก่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘นักวิชาการ’ จี้ ศธ.ยกเครื่องใหญ่ ห่วง 7 ‘ครู-ศิษย์เก่า’ รู้ขั้นตอน กม.หวั่นยุ่งหลักฐาน-ข่มขู่พยาน หลังถูกปล่อยตัว
บทความถัดไปเหนือกลางอีสานตะวันออก ยังร้อนจัดแต่ระวัง พายุ ฝนฟ้าคะนอง ลูกเห็บตก