ผู้นำฮ่องกง เล็งปฏิรูปการศึกษา เหตุ ‘เสรีเกินไป’ กระตุ้นคนรุ่นใหม่ลงถนน

ผู้นำฮ่องกง เล็งปฏิรูปการศึกษา เหตุ ‘เสรีเกินไป’ กระตุ้นคนรุ่นใหม่ลงถนน

นางแคร์รี หล่ำ ผู้บริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ให้สัมภาษณ์กับสื่อท้องถิ่นระบุว่า รัฐบาลฮ่องกงมีแผนที่จะยกเครื่องระบบการศึกษาในฮ่องกงใหม่ เนื่องจากระบบการศึกษาในปัจจุบันให้อิสระกับสถานศึกษาในการวางหลักสูตรมากเกินไป เป็นต้นเหตุให้เกิดการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงที่รุนแรงในช่วงที่ผ่านมา
นางหล่ำระบุว่า หลักสูตรมัธยมในปัจจุบันเปิดเสรีมากเกินไป เปิดทางให้อาจารย์ปลูกฝังอคติทางการเมืองให้กับเยาวชน ดังนั้นจำเป็นที่รัฐจะต้องเข้าไปควบคุมให้มากขึ้น โดยรัฐบาลจะเปิดเผยแผนในการปฏิรูประบบการศึกษาในเร็วๆนี้

รายงานระบุว่าความเห็นดังกล่าวของนางหล่ำจะส่งผลให้เกิดความไม่พอใจกับชาวฮ่องกงที่กังวลว่ารัฐบาลจีนจะยึดเอาเสรีภาพที่มีในฮ่องกงไป ขณะที่รัฐบาลฮ่องกงที่มีรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่สนับสนุนกำลังพยายามออกกฎหมายห้ามการหมิ่นเพลงชาติจีน รวมไปถึงความพยายามในการออกกฎหมายต่อต้านการชุมนุมต่อต้านรัฐในช่วงที่ผ่านมา

ทั้งนี้ฮ่องกงเป็นที่ตั้งของสถานศึกษาที่ดีที่สุดในเอเชียหลายแห่ง โดยการศึกษาเสรีในฮ่องกงเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ปี 2009 โดยเปิดเสรีให้โรงเรียนคิดหลักสูตรขึ้นได้เอง เพื่อสนับสนุนให้เด็กได้คิดวิเคราะห์มากขึ้น อย่างไรก็ตามกลับเป็นการสร้างความไม่พอใจให้กับสื่อกระบอกเสียงของจีน รวมถึงนักการเมืองสายสนับสนุนจีนที่ต้องการให้ปลูกฝังความรักชาติให้มากขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เดินหน้าผลักดัน ‘กลุ่มป่าแก่งกระจาน’เป็นมรดกโลก
บทความถัดไป“อดีตบิ๊กคมนาคม” ระบุบินไทยขาดทุนซ้ำซาก 10 ปีมาครั้ง แต่อาการหนักขึ้นเรื่อยๆ ชี้ต้องรักษาให้ถูกวิธี ไม่งั้นประชาชนจะเดือดร้อน