นิวซีแลนด์เล็งเปิดห้างฯ-คาเฟ่ หลังปิดยาวเพื่อยับยั้งการระบาดของโควิด-19

REUTERS/Ruth McDowall

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นางจาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์แถลงเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคมนี้ว่า กิจการธุรกิจหลายอย่างซึ่งเคยถูกสั่งปิดดำเนินการไปก่อนหน้านี้จากความพยายามเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของโควิด-19 รวมทั้ง ห้างสรรพสินค้า, คาเฟ่และยิมเพื่อการออกกำลังกาย จะได้รับอนุญาตให้เปิดกิจการใหม่ได้อีกครั้งในวันที่ 14 พฤษภาคมนี้ หลังจากตกอยู่ในสภาพถูกปิดตายเมื่อรัฐบาลประกาศใช้มาตรการควบคุมระดับ 4 และยังไม่ยอมให้เปิดหลังจากนิวซีแลนด์เริ่มคลายมาตรการเมื่อปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา

นางอาร์เดน เปิดเผยว่ารัฐบาลได้ลดระดับความเข้มงวดลงสู่ระดับ 2 ทำให้กิจการเหล่านี้รวมถึงการเปิดให้ใช้งานพื้นที่สาธารณะอย่างเช่น สนามเด็กเล่นสามารถดำเนินการได้ในวันที่ 14 พฤษภาคมนี้ แต่โรงเรียนและสถานศึกษา จะเปิดเรียนได้ในวันที่ 18 พฤษภาคม ส่วนบาร์ ไนท์คลับ จะเปิดกิจการได้หลังสุดในวันที่ 21 พฤษภาคมนี้ ในขณะที่การรวมตัวกันในที่สาธารณะยังคงกำหนดให้ทำได้ไม่เกิน 10 คนต่อไป

การเปิดให้มีกิจกรรมทางธุรกิจดังกล่าวนี้ ยังคงจำเป็นต้องรักษาระยะห่างระหว่างบุคคล และมาตรการรักษาสุขอนามัยอย่างเคร่งครัดต่อไป

ทั้งนี้ สายการบินแอร์นิวซีแลนด์ประกาศว่า จะเพิ่มเส้นทางการบินภายในประเทศเพิ่มขึ้นอีก 7 เส้นทางหลังรัฐบาลลดความเข้มงวดของสู่ระดับ 2 แต่ยังไม่สามารถเปิดเส้นทางบินระหว่างประเทศได้ เพราะหลายประเทศยังปิดประเทศอยู่ในเวลานี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon